Người tị nạn ở châu Âu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/1, Chính phủ Đan Mạch đã quyết định gia hạn việc áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời tại đường biên giới chung với Đức thêm 20 ngày, tức tới ngày 3/2.

Theo Bộ Hội nhập Đan Mạch, ban đầu nước này có kế hoạch áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời trong 10 ngày, bắt đầu từ 4/1, sau khi quốc gia láng giềng Thụy Điển cũng thi hành biện pháp tương tự.

Tuy nhiên, Chính phủ Đan Mạch đã quyết định gia hạn việc kiểm soát biên giới thêm 20 ngày vì cho rằng vẫn còn nguy cơ số lượng lớn người di cư trái phép đến nước này.

Trước đó, lãnh đạo Đan Mạch từng cảnh báo, nếu Liên minh châu Âu (EU) không thể bảo vệ biên giới nội khối của mình thì sẽ có thêm nhiều nước thành viên buộc phải áp dụng biện pháp kiểm soát biên giới như Đan Mạch.

Trong khi đó, Quốc hội Đan Mạch cùng ngày bắt đầu thảo luận kế hoạch thu tiền của người tị nạn. Dự luật về kế hoạch gây tranh cãi này do Thủ tướng Lars Lokke Rasmussen đề xuất, dự kiến sẽ được bỏ phiếu thông qua vào ngày 26/1 tới nếu giành được sự ủng hộ của phần lớn các nhà lập pháp.

Nếu được thông qua, giới chức Đan Mạch có thể thu hơn 10.000 kroner/người di cư (tương đương 1.450 USD).

Trong năm qua, số người di cư đến Liên minh châu Âu (EU) đã vượt mốc 1 triệu người, trong đó, chủ yếu những người này đến từ Syria, Iraq và Afgahnistan./.