Giao dịch tại VietinBank. (Nguồn: VietinBank)

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa điều chỉnh triển vọng Xếp hạng nhà phát hành dài hạn (IDR) của Ngân hang Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) từ “Ổn định” lên “Tích cực”.

Theo đó, đánh giá chi tiết của Fitch Ratings đưa ra cho VietinBank như sau: Xếp hạng Nhà phát hành dài hạn ở mức “B+”, Triển vọng “Tích cực”; xếp hạng Nhà phát hành ngắn hạn ở mức “B”; đánh giá sức mạnh độc lập ở mức “b-".

Triển vọng của VietinBank được nâng lên sau khi Fitch Ratings nâng triển vọng xếp hạng quốc gia Việt Nam từ “Ổn định” lên “Tích cực” vào ngày 18/5/2017 vừa qua.

Fitch Ratings điều chỉnh triển vọng xếp hạng quốc gia của Việt Nam do hiệu quả kinh tế vĩ mô và các chỉ số tài chính được cải thiện, thể hiện qua thặng dư tài khoản vãng lai, khả năng kiểm soát nợ công và duy trì nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Đối với VietinBank, ngoài tác động tích cực của nền kinh tế Việt Nam, để ngân hàng có được đánh giá tích cực này là do VietinBank đã đáp ứng được các tiêu chí đánh giá của Fitch Ratings. VietinBank vẫn duy trì tốt vị thế là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam với vốn điều lệ cao nhất, lợi nhuận hàng đầu, nợ xấu thấp nhất cùng chất lượng hoạt động hiệu quả.

Trước đó, vào đầu tháng 5/2017, công ty xếp hạng Moody’s đã công bố nâng triển vọng của VietinBank từ “Ổn định” sang “Tích cực”.

Việc các công ty xếp hạng liên tiếp tăng triển vọng của VietinBank đã góp phần khẳng định uy tín, vị thế cũng như năng lực tài chính của VietinBank.

Chính vì vậy, tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới năm 2017. Các công ty lọt danh sách được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí gồm doanh thu, lợi nhuận, giá trị tài sản và thị trường.

Theo đó, VietinBank tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong số 3 ngân hàng Việt Nam được xếp hạng. VietinBank có sự bứt phá ngoạn mục khi tăng thứ hạng thêm 175 bậc (năm ngoái là 1.808), xác lập vị trí thứ 1.633 với doanh thu 2,7 tỷ USD và giá trị thị trường 3 tỷ USD.

Trước đó năm 2012 và 2013, VietinBank là đại diện duy nhất của Việt Nam tại bảng xếp hạng của Forbes. Năm 2014, VietinBank là ngân hàng Việt Nam duy nhất được bình chọn cùng với Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Giao dịch tại VietinBank. (Nguồn: VietinBank)

Kết thúc quý 1/2017, tổng tài sản của VietinBank đạt 987.000 tỷ đồng, tăng 4% so với cuối năm 2016 và tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của VietinBank quý 1 là 2.544 tỷ đồng, tiếp tục có cải thiện so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng tiếp tục được duy trì dưới 1%.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) cho biết, quý 1 là quý VietinBank có sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ năm 2011 trở lại đây.

Trong năm 2016, VietinBank đã đạt được những thành công lớn, tỷ trọng từ nguồn vốn, dư nợ đến hiệu quả kinh doanh các phân khúc khách hàng có thay đổi đáng kể. Năm 2017, ngân hàng nàytiếp tục phát triển hoạt động các khối khách hàng doanh nghiệp, thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng phân khúc khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, FDI và bán lẻ, đưa cơ cấu thu nhập từ các đối tượng khách hàng ở mức tương đồng nhau.

Đặc biệt, đầu năm 2017, VietinBank triển khai thành công hệ thống CoreBanking mới cho phép triển khai mạnh mẽ các giải pháp thanh toán để hướng tới trở thành ngân hàng thanh toán ở Việt Nam. VietinBank đang có điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, đáp ứng nhu cầu khách hàng cũng như nâng cao năng lực tài chính, phát triển kinh doanh theo thông lệ quốc tế./.