Novak Djokovic lần thứ 6 vô địch Australian Open. (Nguồn: AP)

Novak Djokovic đã xuất sắc giành chức vô địch Australian Open 2016 sau khi có chiến thắng 6-1, 7-5 và 7-6 trước Andy Murray ở trận chung kết.

Đây cũng là lần thứ 6 tay vợt người Serbia này bước lên ngôi cao nhất tại giải Grand Slam danh giá đầu tiên trong năm.

Trước đó, Nole đã từng lên ngôi Australian Open vào các năm 2008. 2011, 2012, 2013 và 2015.

Thành tích này cũng đã giúp tay vợt số 1 thế giới cân bằng kỷ lục 6 lần vô địch mà huyền thoại người Asutralia Roy Emerson lập trong giai đoạn 1961-1967. Kỷ lục ấy đã đứng vững 49 năm qua.

Đây cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 11 trong sự nghiệp Djokovic, qua đó sánh ngang với những huyền thoại như Rod Laver và Bjorn Borg.

Nole cũng chỉ còn kém 3 danh hiệu so với thành tích của Roger Federer (17), Pete Sampras, Rafael Nadal (14) và Roy Emerson (12). Theo Forbes, với chức vô địch Australian Open 2016, Djokovic đã nâng tổng tiền thưởng trong sự nghiệp thi đấu của mình lên 96,7 triệu USD, vẫn kém Roger Federer khi “Tàu tốc hành” đã kiếm được 97,9 triệu USD từ khi chơi chuyên nghiệp.

Còn với Andy Murray, đây đã trận thua thứ 5 của anh tại chung kết giải Australian Open, trong đó có 4 lần thất bại trước chính Novak Djokovic.

Ở trận chung kết, Novak Djokovic đã nhập cuộc rất tự tin. Anh tạo ra thế trận áp đảo so với tay vợt người Scotland và nhanh chóng kết thúc set 1 với tỷ số 6-1.

Sang set 2, Murray đã thi đấu tốt hơn để tạo nên thế trận cân bằng trước Djokovic. Đáng chú ý, sau khi bị Djokovic giành break ở game thứ 7, Murray đã nhanh chóng đòi lại break ở game đấu ngay sau đó để cân bằng điểm số 4-4.

Tuy nhiên, Murray lại liên tục mắc những lỗi đánh hỏng đáng trách và chấp nhận để thua 5-7.

Sang set 3, hai tay vợt tiếp tục thi đấu ngang ngửa và buộc phải phân định thắng thua ở loạt tie-break sau khi hòa nhau 6-6.

Ở loạt "đấu súng," Djokovic đã tỏ ra vượt trội và giành chiến thắng cách biệt 7-3, qua đó lần thứ 6 bước lên ngôi vô địch Australian Open hoàn toàn xứng đáng./.