Hà Nội: Giá rau xanh tiếp tục giữ đà tăng, giá thịt cá vẫn ổn định

Hiện nay, tại Hà Nội, nhiều loại rau tăng gấp 2 lần và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ giảm giá do nguồn cung hạn chế, trong khi đó giá cá loại thịt cá vẫn ổn định chưa bị ảnh hưởng bởi tăng giá xăng, điện.
Hà Nội: Giá rau xanh tiếp tục giữ đà tăng, giá thịt cá vẫn ổn định ảnh 1Do thiếu nguồn cung nên giá rau xanh vẫn tiếp tục tăng nhẹ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trời rét kèm theo mưa phùn kéo dài thời gian vừa qua khiến giá rau xanh ở Hà Nội tăng giá, nhiều loại rau tăng gấp 2 lần so với sau Tết và vẫn chưa có dấu hiệu sẽ giảm giá. Trong khi đó, giá các loại thịt-cá vẫn tương đối ổn định do nguồn cung dồi dào, chưa bị ảnh hưởng bởi giá xănggiá điện.

Khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 16/3, tại một số chợ đầu mối và các chợ truyền thống như chợ Ngã Tư Sở, Phùng Khoang, chợ Hoàng Văn Thái, Thành Công, chợ Hôm… cho thấy giá các loại rau xanh tăng khá cao so với thời điểm sau Tết và chưa có dấu hiệu sẽ “hạ nhiệt” mặc dù thời tiết đã hết mưa, rét kéo dài. 

Cụ thể, giá rau muống lên 5.000-7.000 đồng/mớ, tăng 2.000-3.000 đồng/mớ; rau cải, rau cần cũng tăng lên 5.000-6.000 đồng/mớ; súp lơ từ 10.000-15.000 đồng/cây; cải thảo từ 12.000-15.000 đồng/kg… các loại củ quả như xu hào, cà rốt, khoai môn, khoai tây, củ cải, dưa chuột, nấm các loại đều tăng giá từ 2.000-5.000 đồng/kg.

[Chi phí sản xuất hóa chất, phân bón sẽ tăng 7% theo giá điện mới]

Chị Nguyễn Thị Hương, tiểu thương bán rau tại chợ Ngã Tư Sở (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân rau xanh tăng giá do mưa kéo dài, nhiều loại rau như rau cải, cải cúc, mồng tơi… phát triển chậm, thậm chí mưa phùn kéo dài vừa qua làm dập nát nhưng đợt rau mới gieo trồng, nguồn cung rau giảm dẫn đến rau tăng giá 30-50%.

Chị Hương cho biết thêm, thời điểm này mặc dù trời nắng sẽ giúp rau phát triển tốt nhưng một số loại rau cũng đã hết mùa nên giá sắp tới cũng sẽ chưa thể giảm ngay.

Mặc dù giá rau xanh tăng mạnh do thiếu nguồn cung, các loại thịt, cá, trứng vẫn giữ giá khá ổn định, chưa hề có dấu hiệu tăng theo giá điện, xăng dầu. Cụ thể, thịt lợn hiện có giá dao động từ 85.000 -120.000 đồng/kg tùy loại; giá thịt gà cũng dao động từ 120.000-160.000 đồng/kg; thịt bò có giá dao động từ khoảng 250.000-280.000 đồng/kg… Cá trắm tiếp tục dao động từ 75.000-90.000 đồng/kg; cá chép có giá 70.000-90.000 đồng/kg; cá rô phi giá từ 55.000-60.000 đồng/kg…

Trái ngược với xu hướng ổn định của các loại thịt, cá, giá các loại hải sản vẫn giữ đà tăng từ 10.000-20.000 đồng/kg. Tôm sú loại to (20 con/kg) có giá tăng từ 450.0000 đồng/kg lên 480.000 đồng/kg, tôm sú loại nhỏ (35-40 con/kg) có giá khoảng 380.000-400.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng được bán với giá 270.000-300.000 đồng/kg, mực lá cũng có giá là 230.000-250.000 đồng/kg…

Bà Tạ Thị Loan, tiểu thương bán hải sản tại chợ Hoàng Văn Thái cho biết, các loại thịt cá do nguồn cung dồi dào nên giá tương đối ổn định còn giá các loại hải sản từ đợt ra Tết đến nay vẫn cao do nhu cầu lớn mà nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ.

Mặc dù cho rằng giá cả hiện nay chưa tăng giá ngay theo giá xăng và giá điện nhưng các tiểu thương cũng không loại trừ khả năng giá thực phẩm sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới.

“Giá xăng và điện đều tăng sẽ kéo theo chi phí đánh bắt, vận chuyển, chế biến tăng nên rất có thể giá các loại thịt cá và hải sản cũng có thể sẽ tăng vào thời gian tới,” bà Loan dự báo./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục