Ngày 2/5, rất đông người dân tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình phản đối quyết định của chính phủ nước này cho phép tiếp tục nhập khẩu thịt bò của Mỹ sau khi Washington xác nhận trường hợp mắc bệnh bò điên đầu tiên trong vòng 6 năm qua.

Đám đông biểu tình gồm khoảng 500-1.000 người tập trung tại trung tâm Seoul với những ngọn nến trên tay. Họ đã hô vang các khẩu hiệu và giơ cao các biểu ngữ kêu gọi chính phủ bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người dân, ngừng nhập khẩu các sản phẩm chế biến từ thịt bò của Mỹ.

Theo truyền thông địa phương, khoảng 4.000 cảnh sát đã được triển khai nhằm đảm bảo an ninh tại khu vực diễn ra biểu tình.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt bò của Mỹ, song cũng tăng cường công tác kiểm dịch. Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, không có mối liên hệ trực tiếp giữa nguồn cung thịt bò được nhập từ Mỹ và con bò bị nhiễm bệnh.

Quyết định này đã làm dấy lên mối lo ngại về sức khỏe cộng đồng tại Hàn Quốc, thị trường nhập khẩu thịt bò lớn thứ 4 của Mỹ. Năm 2011, Hàn Quốc nhập khẩu tới 107.000 tấn thịt bò của Mỹ.

Trước đó, tại nước này đã từng diễn ra các cuộc biểu tình trên đường phố khi chính phủ nối lại hoạt động nhập khẩu thịt bò Mỹ vào năm 2008. Hàn Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ sau đợt bùng phát dịch bệnh bò điên ở Mỹ hồi cuối năm 2003./.