Một vụ sạt lở đất ở Indonesia. (Nguồn: thejournal.ie)

Nhật Bản sẽ giúp Indonesia đối phó với tình trạng lún sụt đất hiện đang ở mức 18cm mỗi năm, nguyên nhân chính gây nên nạn lũ lụt hằng năm ở nhiều nơi tại thủ đô Jakarta của quốc đảo này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cố vấn chính sách của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Kunihiro Moriyasu cho biết JICA và Indonesia đang chuẩn bị một kế hoạch lớn để cải thiện tình trạng sụt lún đất ở thủ đô Jakarta.

Theo ông Moriyasu, nguyên nhân chính của tình trạng này là do việc khai thác quá mức nguồn nước ngầm phục vụ các ngành công nghiệp và dân sinh. Nếu không ngăn chặn kịp thời và hiệu quả, đến năm 2100, ước tính 10% diện tích của thủ đô Jakarta sẽ bị ngập do nước biển xâm lấn.

Theo chuyên gia Moriyasu, Nhật Bản đã có kinh nghiệm đối phó với hiện tượng sụt lún tương tự. Trong khoảng thời gian giữa ​thập niên 1920 đến 1970, mặt bằng tại Tokyo đã giảm 4m do sử dụng nước ngầm quá mức.

Chính quyền thành phố Tokyo lúc đó đã tiến hành các giải pháp cấp nước thay thế, thông qua xử lý nước thải hoặc sử dụng nguồn nước từ các dòng sông, xây dựng các đập nước và áp dụng một số biện pháp khác.

Chính quyền cũng sắp xếp lại toàn bộ thành phố bằng cách chuyển một số các ngành công nghiệp đến các thành phố khác nhằm làm giảm nhu cầu về nước. Khi việc cấp nước thay thế đã đảm bảo đáp ứng được nhu cầu, thành phố đã ban hành lệnh cấm cư dân và các doanh nghiệp đào giếng hay sử dụng nước ngầm. Những biện pháp này đã phát huy hiệu quả trong việc khôi phục thành công ngưỡng mặt đất ở thủ đô Tokyo đạt được tình trạng ban đầu của nó.

Tuy nhiên, theo chuyên gia của JICA, mặc dù thực tế những biện pháp này đã thành công tại Nhật Bản, nhưng không có nghĩa là chúng có thể tiếp tục áp dụng được ở Jakarta mà cần phải tìm giải pháp phù hợp nhất với tình hình thực tế.

Ngoài ra, để ngăn chặn sự gia tăng của mực nước biển, Indonesia cũng có thể áp dụng giải pháp xây dựng một bức tường biển khổng lồ ở vùng biển phía Bắc của Jakarta./.