Máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Nga đậu trên đường băng tại căn cứ không quân Heymim ngày 5/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Reuters/THX/AP đưa tin ngày 6/10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov thông báo quân đội nước này nhất trí trên nguyên tắc với đề xuất của Mỹ liên quan tới công tác điều phối các chuyến bay quân sự ở Syria.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Antonov cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã mời các sỹ quan quân sự nước ngoài tới Moskva để điều phối hoạt động trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Ông cho biết thêm các thành viên trong liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đang tiến hành không kích ở Syria cần phải chuyển cho Nga thông tin tình báo về các cứ điểm của IS.

Cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định mọi hành động của Nga ở Syria đều nhằm hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh rằng chắc chắn đó không chỉ là mục tiêu của cộng đồng quốc tế mà của cả ban lãnh đạo Syria.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh ngày 6/10 tại Amman, Chủ tịch Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko cũng nói rõ rằng Nga không có chương trình nghị sự chính trị nào tại Syria, và nhấn mạnh Nga tin chắc không có giải pháp nào khác cho cuộc khủng hoảng tại Syria, trừ một giải pháp chính trị có thể duy trì sự đoàn kết và ổn định của Syria.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố các nhà lãnh đạo Nga cần liên lạc trực tiếp với Lầu Năm Góc về cuộc đàm phán mới liên quan tới các hoạt động của Moskva ở Syria. Ông cũng đồng thời phản ánh những quan ngại về các vụ xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của máy bay Nga./.