Ngập úng ở Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN)

Tối 18/11, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp đoàn Thị trưởng thành phố Emmen và Trường Đại học Stenden (Hà Lan), do ông Cees Biji, Thị trưởng Thành phố Emmen dẫn đầu.

Hoan nghênh đoàn Thị trưởng Hà Lan đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh, ông Tất Thành Cang nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Hà Lan nói chung cũng như giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Hà Lan.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều chương trình hợp tác với Hà Lan trong các lĩnh vực xúc tiến thương mại, giáo dục đào tạo, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đô thị. Từ năm 2000 đến nay, đã có nhiều đoàn cấp cao của Thành phố Hồ Chí Minh sang Hà Lan học tập kinh nghiệm về đối phó với tình trạng nước dâng, nhiều chuyên gia của Hà Lan đến thành phố hỗ trợ chống ngập trên địa bàn.

Với các thế mạnh hiện nay của Hà Lan, Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn được hợp tác hơn nữa với Thành phố Emmen về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực thông qua việc thành lập một trường Đại học Hà Lan tại thành phố, cùng một số lĩnh vực khác như nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, công nghiệp hóa thực phẩm, logistic; học hỏi kinh nghiệm trong việc quản lý, bảo tồn động vật quý hiếm...

Tại buổi tiếp, ông Cees Biji, Thị trưởng thành phố Emmen cho rằng, giữa hai nước Hà Lan và Việt Nam không chỉ có mối quan hệ tốt giữa hai Chính phủ mà còn giữa các địa phương, doanh nghiệp. Chuyến đi lần này của đoàn cũng tìm kiếm cơ hội hợp tác cho các doanh nghiệp hai bên. Ông Cees Biji cho biết Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, công nghiệp, dịch vụ logistics…

Theo ông Cees Biji, thành phố Emmen nằm giữa kết nối giữa cảng Amsterdam và Rotterdam đến cảng Hamburg (Đức) nên khá chú trọng phát triển dịch vụ logistics (kho vận). Trong chuyến thăm này, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Stenden đã ký kết hợp tác với nhau trong việc nghiên cứu các vấn đề logistics, đưa hàng hóa Việt Nam sang châu Âu qua hai cảng này và kết nối với khu vực thuộc nước Đức-Bắc Âu.

Trong đề án nghiên cứu này cũng có sự tham gia của các doanh nghiệp hai bên. Điều này sẽ giúp hàng hóa đối lưu hai chiều được tiếp cận với hệ thống logistics tốt nhất, có tính cạnh tranh khi tiếp cận thị trường 2 bên. Bên cạnh đó, hai trường này cũng đã hợp tác với nhau về lĩnh vực du lịch…/.