Ông Richard Ferrand tham dự cuộc họp nội các tuần ở Paris ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, Viện Công tố thành phố Brest, phía Tây nước Pháp, đã quyết định mở cuộc điều tra sơ bộ đối với Bộ trưởng Quy hoạch Phát triển Richard Ferrand, một chính trị gia thân cận với tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Ferrand hiện đang phải đối mặt với cáo buộc về việc thực hiện các giao dịch tài chính "mờ ám" liên quan đến một hợp đồng thuê bất động sản, được cho là có lợi cho vợ ông, vào năm 2011 - thời điểm ông là giám đốc Công ty bảo hiểm y tế Mutuelles de Bretagne.

Trước đó, tuyên bố trên tờ Le Monde ngày 30/5, Bộ trưởng Ferrand đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời nhấn mạnh sẽ không từ chức.

Thủ tướng Edouard Philippe khẳng định ông Ferrand sẽ tiếp tục vị trí của mình nội các Pháp. Ngày 31/5, Tổng thống Macron cũng đã lên tiếng bảo vệ chính khách này.

Quyết định của Viện Công tố thành phố Brest đang gây bất lợi cho chính phủ của Tổng thống Macron trong bối cảnh chính phủ dự kiến công bố luật mới nhằm làm trong sạch nền chính trị Pháp cũng trong ngày 1/6.

Thêm vào đó, chưa đầy 2 tuần nữa, các cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện.

Tổng thống Macron hy vọng đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của ông sẽ kiểm soát phần lớn Hạ viện để ông có thể củng cố quyền lực trong nhiệm kỳ tổng thống nhiều chông gai trước mắt./.