Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Haaretz ngày 4/6 dẫn lời một sỹ quan cấp cao thuộc Bộ Tổng Tham mưu quân đội Israel cho biết quân đội Syria đang trong tình cảnh tồi tệ nhất kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến tại nước này.

Theo viên sỹ quan không được nêu tên này, tính hiệu quả của các lực lượng chính phủ Syria đã bị tổn hại nghiêm trọng và mức độ sẵn sàng mà quân đội Syria từng duy trì trên khu vực cao nguyên Golan hiện không rõ ràng.

Nguồn tin này giải thích: "Tình hình rất phức tạp. Việc bảo vệ khu vực người Alawite ở Latakia quan trọng hơn đối với các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhưng tại Dara và Damascus, tình hình phức tạp và khó khăn hơn. Tôi không muốn dự báo nhưng Syria đang trong tình cảnh tồi tệ nhất kể từ đầu cuộc chiến."

Theo nguồn tin, Hezbollah cũng đang trong tình thế tuyệt vọng. Lực lượng này đã triển khai khoảng 6.000-8.000 chiến binh tại Syria và nhiều cố vấn tới Yemen.

Hành động của Hezbollah tạo áp lực lên hình ảnh của tổ chức thuộc dòng Hồi giáo Shi'ite này. Khoảng 700 chiến binh Hezbollah đã thiệt mạng tại Syria, trong đó có khoảng 100 tay súng tử trận chỉ trong vòng 2 tuần qua.

Các sỹ quan quân đội Israel cho rằng con số thương vong của Hezbollah có thể cao hơn nhiều, lên tới 1.000 người thiệt mạng, tương đương khoảng 3% quân số Hezbollah./.