Thời gian qua, giá hồ tiêu trên thị trường không ngừng tăng và luôn đạt mức cao, dẫn đến tình trạng người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đua nhau mở rộng diện tích trồng tiêu bất chấp khuyến cáo của ngành chức năng.

Trồng tiêu bằng trụ gỗ là lựa chọn hàng đầu của bà con nông dân vì trụ gỗ có ưu điểm giúp tiêu mát và năng suất cao hơn trụ bêtông. Do vậy, nhiều cánh rừng đã và đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Hiện hồ tiêu là cây trồng mang lại lợi nhuận cao cho người nông dân bởi giá tiêu thụ trên thị trường ở mức khá cao, dao động trên dưới 140.000 đồng/kg. Người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các địa phương Đăk Đoa, Chư Păh, Đức Cơ, Chư Prông và "thủ phủ" hồ tiêu Chư Sê, Chư Pứh đã không thương tiếc chặt bỏ các loại cây trồng chủ lực một thời như càphê, bời lời... để trồng tiêu.

Việc phát triển tiêu một cách ồ ạt không theo quy hoạch đã đặt một áp lực lớn lên các cánh rừng tự nhiên. Cụ thể, tại xã Ia Lâu, Ia Mơ của huyện ChưPrông, dọc những con đường có rất nhiều xe công nông chở đầy trụ tiêu bằng gỗ khai thác từ rừng, chủ yếu là gỗ cà chít và dầu đá. Mỗi trụ tiêu bằng gỗ có giá trên 200.000 đồng.

Không chỉ người dân sinh sống trên địa bàn huyện Chư Prông mà ngay cả người dân ở các địa bàn lân cận như Chư Sê, Chư Pưh... cũng ùn ùn kéo về Ia Lâu, Ia Mơ để phá rừng lấy gỗ. Tình trạng này khiến ngành chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và bảo vệ rừng./.