Nông dân Thái Lan đổ thóc vừa gặt tại tỉnh Lopburi, cách thủ đô Bangkok 245km về phía Bắc. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 7/3, Chính phủ Thái Lan đã thông qua việc bán 1 triệu tấn gạo trong phiên đấu thầu gạo đầu tiên trong năm nay được tổ chức trung tuần tháng Hai vừa qua, với tổng lượng gạo đấu thầu vào khoảng gần 3 triệu tấn.

Do mức giá đấu thầu được một số doanh nghiệp đưa ra khá thấp, Chính phủ và Ủy ban Quản lý và chính sách gạo Thái Lan chủ trương không phê duyệt lượng gạo được mua với giá thấp trong phiên đấu thầu đợt này ra thị trường. Thay vào đó, Chính phủ Thái Lan sẽ cân nhắc việc bán số gạo còn lại với mức giá hợp lý.

Tính từ đầu năm đến nay, Thái Lan đã xuất khẩu được tổng cộng 1,6 triệu tấn. Cụ thể, hơn 823.400 tấn gạo trị giá trên 12 tỷ baht (tương đương 346 triệu USD) đã xuất khẩu trong tháng Một, giảm gần 20% về khối lượng và gần 21% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng Hai, khối lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan dự kiến ở mức 800.000 tấn.

Tính đến cuối tháng Một vừa qua, tổng lượng gạo dự trữ của Thái Lan là 8 triệu tấn, chủ yếu là gạo trắng. Trong số này, khoảng hơn 3 triệu tấn phù hợp với tiêu dùng của con người, 3,15 triệu tấn dùng làm thức ăn chăn nuôi và chế biến và gần 2 triệu tấn để sử dụng trong công nghiệp.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha tuyên bố nước này quyết tâm giải phóng hoàn toàn kho dự trữ gạo quốc gia trong năm nay./.