Phi công Nga nhảy dù khỏi chiếc Su-24 bị bắn hạ (Nguồn: NTV)

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hai phi công lái chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị quân đội nước này bắn hạ đều kịp thời bật ghế, nhảy dù thoát khỏi máy bay, song một phi công đã bị lực lượng nổi dậy ở Syria bắt giữ.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố quân đội nước này đã bắn hạ chiếc Su-24 của Nga do vi phạm không phận "dù đã được cảnh báo 3 lần."

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cũng xác nhận một máy bay chiến đấu Su-24 của nước này đã bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ khi tham gia chiến dịch không kích tại Syria.

Theo bộ này, chiếc máy bay trên không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắn hạ khi đang bay ở độ cao 6.000 m.

Hai phi công đã kịp bung dù trước khi máy bay rơi, tuy nhiên số phận của những người này vẫn chưa được xác định. 

Trước đó, phóng viên kênh truyền hình Habertürk TV có mặt tại khu vực máy bay bị bắn cho biết chiếc máy bay “trông như một quả cầu lửa.”

Trên mạng xã hội, nhiều nhân chứng cũng đăng tải nội dung cho biết khói đen bốc lên từ địa điểm máy bay rơi. 

Một quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói với Reuters họ đã cảnh báo phi công trước khi bắn hạ bởi các máy bay chiến đấu F-16 của nước này. 

Địa điểm máy bay rơi là một ngôi làng có đông người Thổ Nhĩ Kỳ gốc Syria. Đây là địa điểm giao tranh giữa lực lượng đối lập và quân đội chính phủ Syria. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã có cuộc họp với các quan chức Bộ Ngoại giao. Trong cuộc họp, ông Davutoglu đã chỉ thị tham vấn với NATO và Liên hợp quốc về vụ việc trên. 

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ từng cáo buộc chiến đấu cơ Nga vi phạm không phận nước mình và đe dọa sẽ bắn hạ nếu việc này được lặp lại./.