Nhà ngoại giao Bulgaria Zornitsa Petrova Apostolova. (Nguồn: hurriyetdailynews.com)

Truyền thông khu vực ngày 23/2 cho biết mối quan hệ quốc tế của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giáng thêm một đòn nữa khi nước này và Bulgaria tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao tương ứng của nhau.

Theo nhật báo Hurriyet, Thổ Nhĩ Kỳ đã trả đũa quyết định của Bulgaria tuyên bố không chấp thuận tùy viên Ugur Emiroglu của Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách trục xuất nhà ngoại giao Bulgaria Zornitsa Petrova Apostolova.

Động thái này diễn ra sau khi chính quyền Bulgaria cáo buộc nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động liên quan tới tình báo.

Tướng Kircho Kirov, cựu Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Bulgaria, khẳng định cơ quan tình báo quốc gia MIT của Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách thiết lập cơ sở tại Bulgaria. Trong khi đồng Chủ tịch Mặt trận Yêu nước Bulgaria, ông Valeri Simeonov, cho rằng tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc với cộng đồng Hồi giáo địa phương.

Thổ Nhĩ Kỳ có mối quan hệ căng thẳng với các nước thuộc trục Hồi giáo dòng Shi'ite của Iran, trong đó có Syria. Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga gặp căng thăng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay của Nga hồi tháng 11/2015. Quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với châu Âu cũng căng thẳng chủ yếu do cuộc khủng hoảng về người tị nạn./.