Triều Tiên đã tự tuyên bố là một cường quốc hạt nhân. Trong khi các chuyên gia cho rằng tham vọng này của Triều Tiên vẫn còn khá lâu nữa mới thành hiện thực, thì quốc gia này vẫn đang liên tục các nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Chính quyền Bình Nhưỡng được cho là đang sở hữu đủ nguồn nhiên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân hàng loạt. Các cuộc thử nghiệm diễn ra năm 2006, 2009 và 2013 được tổ chức nhằm hoàn thiện công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân có kích cỡ thích hợp để gắn vào tên lửa.

Triều Tiên đã bắt đầu tự chế tạo tên lửa từ cách đây hơn 3 thập kỷ.

Năm 1984, Triều Tiên đã cho thử một loại tên lửa Scud-B của Liên Xô cũ với tầm bắn 300km. Sau đó, Triều Tiên đã lắp ráp tên lửa Rodong-1 với tầm bắn lên đến trên 1.300km.

Năm 1998, tên lửa Taepodong-1 của Triều Tiên đã bay qua Nhật Bản và hạ cánh xuống Thái Bình Dương.

Sau khoảng thời gian hơn 5 năm yên ắng, năm 2006, Bình Nhưỡng đã tiến hành một vài đợt phóng thử tên lửa tầm xa, bao gồm cả đợt phóng thử tên lửa Taepodong-2 được cho là có thể bay tới tận Alaska, Mỹ, nhưng đều thất bại.

Trải qua nhiều thử nghiệm thất bại khác, tháng 12/2012, Triều Tiên đã phóng thành công tên lửa Unha-3 với tầm bắn từ 6.000-9.000km để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo. Đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể bắn tên lửa sang tận Mỹ./.

Tên lửa xuất hiện trong cuộc diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: NY Times)