14 năm tù cho kẻ lừa đảo 'chạy án' chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng

Nguyễn Thị Hồng hứa hẹn trong thời gian 1 tuần sẽ xin cho Phạm Anh Tuấn được trả tự do, không bị xử lý hình sự với tổng chi phí 1,5 tỷ đồng.
14 năm tù cho kẻ lừa đảo 'chạy án' chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng ảnh 1Bị cáo tại tòa. (Nguồn: baophapluat.vn)

Ngày 23/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 14 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng (sinh năm 1960, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Vụ án bắt nguồn từ việc ngày 12/4/2018, Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1986, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) bị Công an quận Hà Đông (Hà Nội) bắt giữ về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Sau khi biết Tuấn bị bắt, bố đẻ Tuấn đã nhờ người giới thiệu và biết đến Nguyễn Thị Hồng có khả năng “chạy” cho Tuấn được tại ngoại và không bị xử lý hình sự.

[Truy tố đối tượng lừa 1,5 tỷ đồng để “chạy trắng án” ma túy]

Tuy không có việc làm ổn định, Hồng vẫn tự giới thiệu với gia đình Tuấn rằng mình là cán bộ công tác ở cơ quan của Trung ương, có mối quan hệ với nhiều lãnh đạo cấp cao.

Hồng hứa hẹn trong thời gian 1 tuần sẽ xin cho Phạm Anh Tuấn được trả tự do, không bị xử lý hình sự với tổng chi phí 1,5 tỷ đồng.

Tin tưởng lời Hồng nói là thật, gia đình Tuấn đồng ý đưa tiền cho Hồng để “chạy trắng án” cho Tuấn.

Ngày 18/4/2018, bố của Tuấn đưa cho Hồng 800 triệu đồng để thực hiện việc “chạy án.”

Năm ngày sau, Hồng nói với gia đình Tuấn là cần thêm tiền để lo việc cho Tuấn và gia đình Tuấn đã chuyển cho Hồng thêm 600 triệu đồng.

Ngày 28/5/2018 và ngày 5/6/2018, Nguyễn Thị Hồng tiếp tục yêu cầu gia đình Tuấn chuyển thêm tiền, gia đình Tuấn đã chuyển cho Hồng lần lượt số tiền là 17 triệu đồng và 20 triệu đồng.

Tổng số tiền gia đình Tuấn đã đưa cho Hồng là 1,437 tỷ đồng. Đến ngày 15/7/2018, thấy Tuấn vẫn chưa được thả tự do như Hồng hứa hẹn, gia đình Tuấn đã yêu cầu Hồng lập một bản cam đoan, hứa hẹn giúp cho Tuấn được tại ngoại và không bị xử lý hình sự.

Thấy Hồng không thực hiện như đã cam kết, gia đình Tuấn đã nhiều lần yêu cầu Hồng trả tiền.

Tuy nhiên, Hồng không trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Gia đình Tuấn đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an. Sau đó, Nguyễn Thị Hồng bị cơ quan điều tra bắt giữ theo lệnh truy nã.

Ngày 14/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hà Đông ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Phạm Anh Tuấn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy.”

Trong quá trình điều tra vụ án, không có cá nhân, tổ chức nào tác động theo hướng có lợi cho bị can Phạm Anh Tuấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục