17 ngan hang dong hanh cung NAPAS mien giam phi chuyen khoan hinh anh 1Nhiều ngân hàng miễn phí chuyển tiền online cho các giao dịch nhỏ. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Từ ngày 25/2, khách hàng của 17/45 ngân hàng thương mại sẽ được hưởng chính sách miễn phí dịch vụ với mức thu bằng 0 đồng hoặc giảm phí lên đến 90% so với mức thu cũ khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS).

Theo đó, trong giai đoạn đầu kể từ ngày 25/2, có 10 ngân hàng gồm Techcombank, MB, VietCapital Bank, VPBank, TPBank, OCB, PVcombank, SeABank, CIMB và UOB áp dụng chính sách miễn phí cho khách hàng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 có giá trị từ 500.000 đồng trở xuống. Bốn ngân hàng gồm BIDV, Kienlongbank, Saigonbank và Coopbank áp dụng mức thu phí tối đa 2.000 đồng/giao dịch.

Ngoài ra, các ngân hàng khác đưa ra các chính sách phí khác nhau tùy thuộc đối tượng khách hàng và kênh giao dịch. Cụ thể, Vietcombank áp dụng chính sách giảm từ 7.700 đồng/giao dịch xuống còn 5.500 đồng/giao dịch trên tất cả các kênh.

[Miễn, giảm phí dịch vụ trong thanh toán trực tuyến các dịch vụ công]

Trong khi đó, trên kênh giao dịch điện tử gồm internet banking và mobile banking, Eximbank cũng áp dụng chính sách miễn phí cho các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7, dự kiến thu 8.800 đồng/giao dịch (mức phí cũ hiện đang thu là 0,03% giá trị giao dịch, tối thiểu 10.000 đồng và tối đa 90.000 đồng/giao dịch).

Sacombank áp dụng chính sách giảm phí thu của khách hàng từ 12.000 đồng/giao dịch xuống còn 10.000 đồng/giao dịch. Ngoài ra, Sacombank áp dụng mức thu 2.500 đồng/giao dịch khi thực hiện trên ứng dụng Sacombank Pay.

Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thị trường dự kiến sẽ có thêm các ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng NAPAS triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ, thể hiện nỗ lực và cam kết của toàn hệ thống ngân hàng nhằm chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng và khách hàng. Chương trình này cũng nhằm mục đích hạn chế người dân tiếp xúc với tiền mặt có nguy cơ lây nhiễm đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Tính từ 1/2 đến 24/2, số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 qua NAPAS đã tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ sau Tết Kỷ Hợi. Số liệu thống kê cho thấy, hệ thống ngân hàng và NAPAS đã hỗ trợ hiệu quả cho nhu cầu thanh toán các giao dịch giá trị nhỏ bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân trong dịch bệnh COVID-19./.

Thúy Hà (Vietnam+)