2.700 dien vien bieu dien khai mac Carnaval Ha Long nam 2015 hinh anh 1Tiết mục biểu diễn của đoàn chủ nhà Việt Nam tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Tối 8/5, Carnaval Hạ Long 2015 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa-Lan tỏa nụ cười” đã khai mạc tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự buổi lễ.

Carnaval Hạ Long năm nay có sự đổi mới từ nội dung, ý tưởng kịch bản đến hình thức thể hiện. Chương trình nghệ thuật và trình diễn gồm 3 phần: “Lời chào từ thành phố biển,” “Nơi tinh hoa hội tụ” và “Nụ cười Hạ Long.”

Chương trình nghệ thuật kết hợp giữa ca-múa-nhạc-trình diễn trên sân khấu và trên tuyến đường dài gần 1.000m với sự tham gia của trên 2.700 diễn viên chuyên và không chuyên đại diện cho các ngành, địa phương, các dân tộc trong tỉnh, cùng sự phối diễn của các nghệ sỹ đến từ các đoàn nghệ thuật nước ngoài.

Bên cạnh đó, chương trình nghệ thuật còn có sự góp mặt của các ca sỹ thành danh từ đất mỏ như Tô Minh Thắng, Phạm Thu Hà, Hồng Chinh, Hoàng Tùng, Dương Hoàng Yến...

Phần diễu hành đường phố đặc sắc, phong phú gồm 11 khối diễn, 10 xe hoa, các mô hình, sàn diễn di động được trang trí ấn tượng theo các chủ đề: “Đến với Carnaval Hạ Long,” “Phố hoa,” “Về với Hạ Long," “Phố biển,” “Những viên ngọc đen,” “Nắng vàng và biển xanh,” “Nụ cười Hạ Long”...

Phát biểu khai mạc Carnaval Hạ Long 2015, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, trải qua 8 mùa lễ hội không ngừng sáng tạo, đổi mới, mỗi năm Carnaval Hạ Long lại mang đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm khác biệt hơn, mới mẻ hơn và trở thành một sản phẩm độc đáo, một thương hiệu của du lịch Quảng Ninh.

Carnaval nhằm tôn vinh, quảng bá giá trị toàn cầu của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về hoạt động du lịch, bảo vệ cảnh quan môi trường, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, xây dựng thương hiệu “Nụ cười Hạ Long.”

Carnaval Hạ Long 2015 còn là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Khu mỏ, 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đêm khai mạc Carnaval đã thu hút lượng lớn du khách trong nước và quốc tế tới tham quan, du lịch./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)