5 cong ty bi loai khoi Sang kien Cac nguyen tac dau tu co trach nhiem hinh anh 1(Nguồn: investmentweek.co.uk)

Năm nhà đầu tư đã bị loại ra khỏi danh sách thành viên tham gia Sáng kiến Các nguyên tắc đầu tư có trách nhiệm (PRI) do Liên hợp quốc bảo trợ vì không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu.

Kể từ khi ra mắt hồi năm 2006, PRI đã thu hút hơn 3.000 thành viên quản lý khối tài sản trị giá hơn 100.000 tỷ USD và tư cách thành viên của PRI đang ngày càng được nhìn nhận có ý nghĩa quan trọng đối với các nhà quản lý tài sản tìm kiếm sự ủy thác từ các chương trình hưu trí.

Tuy nhiên, trong tuyên bố đưa ra ngày 28/9, PRI cho biết bốn nhà quản lý tài sản và một chủ sở hữu tài sản sẽ bị loại khỏi danh sách thành viên vì không đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu mới mà các thành viên đã mất tới hai năm để đạt được sự nhất trí.

Năm nhà đầu tư này, bao gồm BPE - chi nhánh ngân hàng tư nhân của La Banque Postale (Pháp) với tài khoản 5 tỷ USD, cùng Stichting Gemeenschappelijk Beleggingsfonds FNV (GFB) thuộc liên đoàn lao động lớn nhất Hà Lan, Corfina Capital của Indonesia, Công ty Quản lý đầu tư Primary Wave IP có trụ sở ở Mỹ và Delta Alternative Management có trụ sở ở Pháp - với tài sản dao động từ 40-310 triệu USD.

[Giá trị tài sản của các quỹ đầu tư bền vững lần đầu vượt 1.000 tỷ USD]

Trước quyết định trên, BPE giải thích vì những lý do pháp lý, công ty đã không thể tuân thủ một trong sáu nguyên tắc cơ bản của PRI liên quan đến quản lý linh hoạt. Tuy nhiên, BPE "đang nỗ lực xử lý vấn đề ràng buộc pháp lý này để có thể gia nhập trở lại PRI." Trong khi đó, người phát ngôn GFB đã bày tỏ "rất thất vọng" trước quyết định của PRI.

Các tiêu chuẩn mới của PRI yêu cầu các thành viên phải có chính sách đầu tư có trách nhiệm đối với ít nhất 50% tổng số tài sản được quản lý, các nhân sự có trách nhiệm thực thi chính sách này và phải đảm bảo việc giám sát cấp cao. Tuy nhiên, PRI không cho biết chi tiết tiêu chí mà các công ty bị tước tư cách thành viên không đáp ứng được.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh trong những năm gần đây, PRI đã phải đối mặt với những chỉ trích rằng không đủ cứng rắn trong việc đảm bảo các thành viên tuân thủ các nguyên tắc, trong đó có việc cân nhắc tới các vấn đề liên quan tới môi trường, xã hội và quản trị trong quá trình ra quyết định đầu tư của họ.

PRI cho biết hiện có kế hoạch siết chặt thêm các yêu cầu kết nạp thành viên và sẽ tiến hành tham vấn tại cuộc họp vào ngày 21/10./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)