HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReachESR Cayman Limited (“ESR”; có cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, với mã là 1821) – nền tảng bất động sản logistics tập trung lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – đã công bố kết quả sản xuất – kinh doanh hợp nhất (chưa được kiểm toán) trong 6 tháng đầu năm 2020 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2020).

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2020. ESR ghi nhận doanh thu đạt 198 triệu USD, tăng 26,9% so với 156 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế và lợi tức thiểu số (Profit After Tax and Minority Interest – PATMI) là 133 triệu USD, tăng 75,1% từ 76 triệu USD; lợi nhuận sau thuế và lợi tức thiểu số cốt lõi là 121 triệu USD, tăng 71,9% từ 70 triệu USD. Tương tự, trong nửa đầu năm 2020, lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao (Earnings Before Interest, Tax,  Depreciation & Amortization – EBITDA) của ESR là 269 triệu USD, tăng 27,3% so với con số 212 triệu USD trong nửa đầu năm 2019; EBITDA được điều chỉnh đạt 151 triệu USD, tăng 20,6% so với 125 triệu USD.

Bảng cân đối kế toán và thanh khoản của Tập đoàn tiếp tục ổn định. Với bảng cân đối kế toán vốn hóa tốt, ESR có 947 triệu USD tiền mặt và tỷ lệ nợ ròng trên tổng tài sản là 28,6% (tại thời điểm ngày 30 tháng 6 năm 2020). Tập đoàn cũng đã giảm đáng kể chi phí đi vay trong năm nay và duy trì hồ sơ đáo hạn nợ lành mạnh trong 3 năm.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, 3 trụ cột kinh doanh của Tập đoàn là đầu tư, quản lý quỹ và phát triển vẫn vững mạnh, có mức tăng trưởng ấn tượng nhờ một số thành tựu chính.

Ông Jeffrey Perlman, Chủ tịch của ESR, phát biểu: “Đại dịch COVID-19 đã phá vỡ gần như mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu và có khả năng thay đổi cách chúng ta sẽ làm việc, mua sắm và sống trong tương lai gần. Trong suốt thời gian COVID – 19 bùng phát, ESR đã chứng tỏ sức mạnh của mô hình kinh doanh linh hoạt, với kết quả hoạt động vững chắc, quản lý vốn một cách có kỷ luật và huy động vốn mạnh mẽ cho các phương tiện bên thứ ba của chúng tôi. Chúng tôi tự hào rằng, các nhóm của chúng tôi vẫn tận tâm hỗ trợ các bên liên quan và đóng góp vào động lực và hiệu suất ngày càng tăng của Tập đoàn trên từng phân khúc kinh doanh và khu vực địa lý”.

Trong 6 tháng đầu năm nay, ESR đã cho thuê 0,9 triệu mét vuông kho bãi ( của hơn 100 hợp đồng cho thuê) do nhu cầu về không gian logistics chính tăng lên từ cả khách hàng mới và khách hàng cũ trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuỗi lạnh và sản xuất trên các thị trường.

Tập đoàn duy trì công suất thuê cao 91% trên toàn bộ danh mục đầu tư của mình, bất chấp điều kiện thị trường đầy thách thức do sự bùng phát và hoành hành của COVID-19. Thương mại điện tử và 3PL (phần lớn hỗ trợ thương mại điện tử) vẫn là động lực chính của nhu cầu, chiếm hơn 60% danh mục khách thuê của ESR (dựa trên thu nhập cho thuê).

Tập đoàn đang quản lý tài sản có tổng trị giá 26,5 tỷ USD, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 6 tháng đầu năm 2020, ESR đã huy động được 2,4 tỷ USD, thông qua 5 phương tiện mới trên nền tảng của mình, thể hiện sự hỗ trợ mạnh mẽ của các đối tác vốn cấp cao nhất. Đó là liên doanh phát triển trị giá 500 triệu USD với GIC (GIC là một công ty đầu tư toàn cầu được thành lập vào năm 1981 để quản lý dự trữ ngoại hối của Singapore); liên doanh cốt lõi với Manulife ở Trung Quốc; quan hệ đối tác cốt lõi trị giá 416 triệu USD tại Australia; liên doanh phát triển với APG và CPP Investments tại Hàn Quốc trị giá 1 tỷ USD; và một tài khoản riêng trị giá 257 triệu USD với AXA tại Nhật Bản.

ESR cũng tích cực triển khai vốn từ bảng cân đối kế toán và các quỹ của bên thứ ba, mua lại tài sản và triển khai hơn 700 triệu USD trên nhiều thị trường khác nhau để thúc đẩy việc mở rộng nền tảng của mình. Vào tháng 6 năm 2020, ESR đã mua lại 100% cổ phần của ba tài sản chính ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, dựa trên các sáng kiến ​​gây quỹ mới nhất, ESR cũng đã có hơn 3,6 tỷ USD vốn cam kết, nhưng chưa có tên trong quỹ bên thứ ba.

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2020, ESR có 18,7 triệu mét vuông tổng diện tích sàn xây dựng đang hoạt động và đang phát triển trong danh mục đầu tư và quỹ đất hơn 3,8 triệu mét vuông. Trong tháng 6 năm 2020, tại Nhật Bản, Tập đoàn đã hoàn thành việc phát triển Trung tâm phân phối ESR Amagasaki tại khu vực Osaka mở rông, dự án kho bãi logistics lớn nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với diện tích 388.570 mét vuông (Nguồn: Dữ liệu của CBRE và Nghiên cứu của ESR).

Một số dự án quan trọng ở Hàn Quốc được tổ chức trong quỹ phát triển dự kiến ​​sẽ hoàn thành trong năm 2020, bao gồm 2 cơ sở logistics hiện đại ở khu vực Seoul mở rộng.

Tại Trung Quốc, dự kiến, ESR ​​sẽ hoàn thành việc phát triển Dự án Qingpu Yurun Giai đoạn I thành một cơ sở logistics tiêu chuẩn cao, bao gồm kho lạnh với tổng diện tích sàn xây dựng là hơn 340.000 mét vuông cũng như Dự án Dushangang ở Gia Hưng (Jiaxing) dự kiến ​​hoàn thành trong năm 2022, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 235.000 mét vuông.

Hai ông Jeffrey Shen và Stuart Gibson, Đồng sáng lập và Đồng Giám đốc điều hành (CEO) của ESR, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các cơ hội đầu tư và phát triển hấp dẫn, đồng thời vẫn thận trọng trong cách tiếp cận quản lý vốn của mình trong thời gian còn lại của năm. ESR đang sẵn sàng củng cố hơn nữa vị thế của mình không chỉ là nền tảng bất động sản logistics hàng đầu của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, mà còn là một công ty luôn dẫn đầu ngành, với các tiêu chuẩn đổi mới cao nhất, nhằm phục vụ nền kinh tế mới, thông qua các điều kiện thị trường khác nhau”.

Thông tin về ESR

ESR là nền tảng bất động sản logistics tập trung lớn nhất ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, xét theo tổng diện tích sàn xây dựng (gross floor area- GFA) và theo giá trị tài sản được sở hữu trực tiếp và bởi các quỹ và phương tiện đầu tư mà nó quản lý. Được đồng sáng lập bởi đội ngũ quản lý cấp cao và Warburg Pincus, ESR và các quỹ và phương tiện đầu tư mà công ty quản lý được hỗ trợ bởi một số nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới, bao gồm APG, SK Holdings, JD.com, CPP Investments, OMERS, PGGM và Ping An. Nền tảng ESR trải dài khắp Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Australia và Ấn Độ.

Tại thời điểm ngày 30 tháng 6 năm 2020, giá trị hợp lý của bất động sản do ESR trực tiếp nắm giữ và tài sản được quản lý đối với các quỹ và phương tiện đầu tư do ESR quản lý ghi nhận khoảng 26,5 tỷ USD và tổng diện tích sàn xây dựng của bất động sản đã hoàn thành và đang phát triển cũng như tổng diện tích sàn xây dựng được xây dựng trên khu đất dành cho sự phát triển trong tương lai, có tổng diện tích là 18,7 triệu mét vuông. Cổ phiếu của ESR đã được niêm yết trên Bảng chính của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông, kể từ ngày 1 tháng 11 năm 2019.

Để biết thêm thông tin về ESR, hãy truy cập www.esr.com.

Giang Tran