ADB du bao tang truong cua An Do trong giai doan 2018-2019 hinh anh 1 Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất kem ở Naroda, gần Ahmedabad, Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong báo cáo Triển vọng phát triển của châu Á năm 2018, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) có trụ sở ở Manila đã dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ tăng lên 7,3% trong tài khóa 2018 và sẽ tăng lên 7,6% trong tài khóa 2019.

Với mức tăng trưởng đó, Ấn Độ vẫn duy trì là nền kinh tế châu Á lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới nhờ những cải cách về thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) và hệ thống ngân hàng.

Báo cáo trên cũng cho biết nền kinh tế Ấn Độ chỉ đạt mức tăng trưởng 6,6% trong tài khóa 2017 do nước này phải đối phó với tác động của chiến dịch đổi tiền trong năm 2016, các doanh nghiệp phải điều chỉnh với GST trong năm 2017 và một nền nông nghiệp tăng trưởng chậm lại.

[ADB: Nam Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới]

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB Yasuyuki Sawada nhận định mặc dù phải trả giá trong ngắn hạn nhưng lợi ích của việc cải cách như việc thực hiện GST mới đây sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai của Ấn Độ.

Các luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ nhờ những quy định về tự do hóa và các biện pháp tăng cường tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp của Chính phủ Ấn Độ sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nước này hơn nữa.

Báo cáo trên cho hay tăng trưởng của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng lên 7,6% trong tài khóa 2019-2020 nhờ những nỗ lực tăng cường hệ thống ngân hàng và việc tái cơ cấu tình hình tài chính của các công ty nhiều khả năng sẽ thúc đẩy đầu tư khu vực tư nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)