Lực lượng an ninh Afghanistan gác tại hiện trường một vụ tấn công liều chết ở Kabul ngày 18/12/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, ít nhất 20 phiến quân liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một vụ không kích tại huyện Alingar thuộc tỉnh Laghman, miền Đông Afghanistan.

Quân đội Afghanistan thông báo, trong số các tay súng bị tiêu diệt có hai chỉ huy của IS là Mawlavi Turab và Musa Khan. Quân đội Afghanistan cũng cho biết không có dân thường thương vong trong cuộc không kích nói trên. Các lực lượng phiến quân có vũ trang chống chính phủ và IS không bình luận gì về thông tin này.

Laghman là một tỉnh tương đối yên tĩnh của Afghanistan nhưng gần đây đã phải chứng kiến một số nhóm phiến quân có vũ trang tiến hành những hoạt động chống đối.

[Iraq điều tra một quan chức liên quan việc bán trẻ em cho IS]

Trước đó, hôm 2/1, tổng cộng 26 phiến quân, trong đó có bảy đối tượng người nước ngoài, đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích nhằm vào những vị trí của IS tại quận Darzab, tỉnh Jawzjan, miền Bắc Afghanistan.

Dựa vào thông tin tình báo, lực lượng an ninh đã triển khai các cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào các phiến quân IS, tiêu diệt 26 tay súng, bao gồm các chiến binh nước ngoài. Khoảng 20 phiến quân đã bị thương trong các cuộc tấn công này.

Bộ Quốc phòng Afghanistan xác nhận năm chỉ huy của IS, trong đó có hai nhân vật khét tiếng là Raes Ghani và Agha Rahim, đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích này./.