Afghanistan: My khong kich lam 30 dan thuong thiet mang hinh anh 1Khu vực bị không kích. (Nguồn: Google Maps)

Reuters/AFP đưa tin các quan chức và người dân khu vực ngày 28/11 cho biết ít nhất 30 dân thường Afghanistan đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào tỉnh Helmand.

Đây là con số thương vong mới nhất do các chiến dịch trên không nhằm buộc phiến quân Taliban ngồi vào bàn đàm phán.

Lực lượng do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu tại Afghanistan cho biết các lực lượng Chính phủ Afghanistan cùng các cố vấn Mỹ đã phải hứng chịu hỏa lực từ các tay súng Taliban tại một khu vực thuộc huyện Garmsir và yêu cầu một cuộc không kích, song các lực lượng mặt đất không biết dân thường có mặt hoặc ở gần khu vực này.

Tỉnh trưởng tỉnh Helmand Mohammad Yasin Khan cũng xác nhận các binh sỹ đã yêu cầu tiến hành không kích nhằm vào phiến quân Taliban tại Garmsir, gây ra thương vong cho cả dân thường và Taliban.

NATO cho biết đang điều tra cuộc không kích trên khi mà có những thông tin chưa xác minh cho rằng phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng và bị thương trong vụ ném bom.

Cuộc không kích được cho là diễn ra trong một cuộc đọ súng giữa các lực lượng đặc biệt Afghanistan cùng với cố vấn Mỹ và phiến quân Taliban vào tối 27/11 tại tỉnh Helmand./.
(Vietnam+)