Ai Cap se vien tro cho Trung Quoc 10 tan dung cu vat tu y te hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân bị viêm đường hô hấp do chủng virus corona mới tại khu vực cách ly của bệnh viện ở huyện Châu Bình, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn thông báo của Bộ Y tế nước này cho biết Ai Cập sẽ cung cấp cho Trung Quốc 10 tấn thiết bị, vật tư và dụng cụ y tế dự phòng nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra.

Người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập Khaled Megahed cho hay lô hàng vật tư, thiết bị y tế sẽ được vận chuyển bằng máy bay. Sau đó, máy bay này sẽ đưa các công dân Ai Cập từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) về nước.

Ông Megahed cho biết: "Bộ trưởng Y tế Hala Zayed đã chỉ đạo rằng đợt vận chuyển thiết bị y tế này là một phần của hoạt động hỗ trợ từ Ai Cập dành cho nhân dân Trung Quốc mà hai nước vốn có mối quan hệ sâu sắc và bền chặt."

[Trung Quốc đề nghị EU hỗ trợ mua sắm vật tư y tế khẩn cấp]

Theo ông Megahed, những vật tư, dụng cụ y tế này bao gồm các hạng mục cần thiết cho việc phòng chống dịch bệnh như khẩu trang y tế, dung dịch khử trùng và một số vật tư y tế thiết yếu khác.

Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Y tế Ai Cập khẳng định rằng nước này đã có sự chuẩn bị và dự trữ đầy đủ các vật tư, dụng cụ, thiết bị y tế cần thiết theo kế hoạch đề ra để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Trước đó, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã yêu cầu các cơ quan hàng không dân dụng của nước này thu xếp máy bay có trang bị các thiết bị, vật tư y tế cần thiết để đưa các công dân Ai Cập từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước./.

(Vietnam+)