Trung Quoc de nghi EU ho tro mua sam vat tu y te khan cap hinh anh 1Các bác sỹ kiểm tra hình ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân nhiễm virus corona ở bệnh viện thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 30/1/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, Chính phủ Trung Quốc cho biết Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) tạo điều kiện để Trung Quốc mua sắm vật tư y tế khẩn cấp từ các nước thành viên của khối.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới (2019-nCoV) đã khiến hơn 259 người tử vong trong tổng số 11.791 người nhiễm bệnh trên toàn nước này.

[Hình ảnh chân thực nhất từ tâm dịch corona ở thành phố Vũ Hán]

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 31/1, Ủy ban châu Âu đã công bố khoản tài trợ trị giá 10 triệu euro cho hỗ trợ nghiên cứu về loại virus corona mới xuất hiện ở Trung Quốc và hiện chưa có phương pháp điều trị nào được chứng minh là hiệu quả.

Trong một thông cáo, Liên minh châu Âu (EU) đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp cho các dự án nghiên cứu "giúp nâng cao hiểu biết về dịch virus corona mới, góp phần vào việc quản lý lâm sàng hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi virus và cải thiện công tác chuẩn bị cũng như phản ứng của cơ quan y tế công cộng."

Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides nhấn mạnh EU cần có phản ứng đa chiều và phối hợp giữa các quốc gia thành viên trong việc đối phó với virus corona và nghiên cứu là yếu tố quan trọng nhất./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)