Án chung thân cho người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt 81 tỷ đồng

Ngày 29/3, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt mức án tù chung thân đối với bị cáo Trương Thị Cao Thảo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Án chung thân cho người phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt 81 tỷ đồng ảnh 1Bị cáo Trương Thị Cao Thảo. (Nguồn: VOV)

Ngày 29/3, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt mức án tù chung thân đối với bị cáo Trương Thị Cao Thảo (35 tuổi, hộ khẩu thường trú tại Bình Dương) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc bồi thường cho hàng chục người bị hại với số tiền 98 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Trương Thị Cao Thảo làm nghề kinh doanh vải và làm thêm nghề môi giới bất động sản nên có mối quan hệ quen biết với nhiều người. Bằng hình thức kêu gọi góp vốn để kinh doanh vải, Thảo đã lấy tiền của hàng chục người. Cụ thể, từ tháng 7/2018 đến tháng 8/2019, Thảo đã nhận tiền của 11 người với số tiền hơn hơn 152 tỷ đồng. Trong đó, có 3 người bị lừa nhiều nhất với số tiền lần lượt là 22,9 tỷ đồng, 33,9 tỷ đồng và cao nhất là hơn 82 tỷ đồng.

[Hà Nội xử phạt trường hợp đăng tải thông tin sai về bầu cử trên Zalo]

Sau thời gian huy động vốn và chi trả tiền lãi cho các bị hại, đến cuối tháng 9/2019, Thảo bất ngờ ôm số tiền hơn 81 tỷ đồng bỏ đi khỏi nơi cư trú. Sự việc khiến hàng chục người góp vốn điêu đứng, vỡ nợ nên đã làm đơn tố giác đến cơ quan chức năng. Ngay sau đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố, bắt giam Thảo để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo Thảo là đặc biệt nghiêm trọng. Để có tiền dễ dàng, bị cáo Thảo dựng lên kịch bản kiếm tiền qua việc mua bán vải, từ đó huy động nhiều người dân góp vốn. Đây không phải là thủ đoạn mới nhưng do người dân hám lợi nên đã hùn vốn cho Thảo, dẫn đến bị lừa mất trắng tài sản.

Ngoài mức án phạt tù chung thân, Hội đồng xét xử còn tuyên buộc bị cáo Thảo phải bồi thường cho 11 bị hại với số tiền hơn 98 tỉ đồng. Riêng về việc 7 cá nhân khác có làm đơn tố cáo Thảo lừa đảo gần 66 tỉ đồng, do 7 cá nhân này không có giấy tờ chứng minh Thảo ký nhận tiền nên không có đủ căn cứ chứng minh việc Thảo chiếm đoạt tiền, vì vậy, cơ quan điều tra không đủ căn cứ đưa vào hồ sơ vụ án./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục