An Do chuan bi lap dat hon 500 tram khong gian o cac nuoc lang gieng hinh anh 1(Nguồn: Times of India)

Ấn Độ sẽ lắp đặt 5 trạm không gian lớn và hơn 500 trạm nhỏ ở các quốc gia láng giềng là Bhutan, Nepal, Maldives, Bangladesh và Sri Lanka.

Đây là một phần trong hoạt động "ngoại giao không gian" của Ấn Độ, một công cụ mà Bộ Ngoại giao nước này đang nỗ lực thúc đẩy trong khuôn khổ chính sách láng giềng trước tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngoài thúc đẩy hợp tác khu vực, việc lập các trung tâm theo dõi và thu nhận tín hiệu như trên cũng sẽ giúp Ấn Độ triển khai "các tài sản" chiến lược của mình tại những nước này.

Các nguồn tin cho hay trạm đầu tiên trong số 5 trạm trên, được đặt tại thủ đô Thimphu của Bhutan, sẽ sẵn sàng đi vào hoạt động từ ngày 9/1. Một dự án tương tự cũng sẽ được triển khai tại Afghanistan trong thời gian tới.

[Ấn Độ phóng vệ tinh quan sát Trái Đất và 30 vệ tinh đồng hành]

Năm ngoái, Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO) đã lắp đặt và đưa vào sử dụng một số trạm nhỏ ở những nước trên thông qua trạm của ISRO ở New Delhi.

Các cơ sở này đã phát huy hiệu quả trong dịch vụ phát sóng truyền hình, hội nghị truyền hình và truyền dữ liệu. Dựa trên thành công này, các nước láng giềng đã đề nghị Chính phủ Ấn Độ lắp đặt cho họ những trạm mặt đất đầy đủ tính năng.

Cuối tháng 12 vừa qua, một phái đoàn gồm 10 thành viên của Bangladesh đã tới thăm Ấn Độ để hoàn tất dự án triển khai ít nhất 100 trạm nhỏ trên khắp nước này và một trạm lớn nhiều khả năng đặt ở thủ đô Dhaka./.
Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)