An Do hy vong dam phan giai quyet van de bien gioi voi Trung Quoc hinh anh 1Quân đội Ấn Độ tại Ladakh. (Ảnh: DNA India)

Ngày 12/1, Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán với Trung Quốc sẽ dẫn tới một giải pháp mang tính hòa giải cho cuộc khủng hoảng biên giới giữa hai nước ở dãy Himalaya.

Phát biểu trong cuộc họp báo định kỳ về tình hình khu vực biên giới Ladakh, Tướng Manoj Mukund Naravane hy vọng công tác đàm phán song phương sẽ có những diễn biến tích cực. Ông Naravane cũng trông đợi hai bên sớm có một vòng đàm phán mới, trong bối cảnh những nỗ lực đối thoại hiện nay ít có tiến triển trong việc hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực biên giới tranh chấp.

Hiện Ấn Độ và Trung Quốc đang duy trì liên lạc về việc rút quân hoàn toàn khỏi các điểm xung đột ở khu vực biên giới Ladakh. Ngày 8/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết giới chức hai nước đã nhất trí sớm tổ chức cuộc đàm phán tiếp theo giữa các chỉ huy quân sự cấp cao và thường xuyên liên lạc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự về vấn đề này. 

[Ấn Độ, Trung Quốc duy trì kênh liên lạc để tránh hiểu lầm ở biên giới]

Trong khi đó, báo Hindustan Times của Ấn Độ đưa tin phía Trung Quốc đã rút ít nhất 10.000 binh sỹ từ một số vị trí ở khu vực biên giới Ladakh về hậu phương. Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Hindustan Times dẫn lời giới chức Ấn Độ nhận định động thái trên của phía Trung Quốc dường như liên quan đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt vào mùa Đông ở khu vực này. 

Các nguồn tin cho rằng phía Trung Quốc đã rút khoảng 10.000 binh sỹ tại các khu vực huấn luyện ở vùng biên giới này trong thời gian từ 7-10 ngày qua. Hiện quân đội Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến tại Ladakh.

Căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã leo thang trở lại hồi đầu tháng 5/2020 trong bối cảnh cảnh hai bên đã tăng cường thêm hàng nghìn binh sỹ và nhiều vũ khí hạng nặng tại biên giới.

Suốt hơn 80 năm qua, hai nước vẫn luôn mâu thuẫn về tuyến biên giới dài gần 3.500 km dọc dãy Himalaya và đụng độ thường xảy ra liên quan đến các tuyên bố chồng lấn. Hai bên đã tiến hành hơn 20 vòng đàm phán song vẫn chưa đi đến đồng thuận./.

Phương Hoa-Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)