Ấn Độ phát hiện trường hợp nhiễm Omicron BF.7 gây bệnh COVID-19

Các chuyên gia y tế Ấn Độ khuyến cáo người dân thận trọng vì các biến thể BF.7 và BA.5.1.7 của Omicron được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng mạnh số ca mắc COVID-19 gần đây ở Trung Quốc.
Ấn Độ phát hiện trường hợp nhiễm Omicron BF.7 gây bệnh COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chức y tế Ấn Độ đã cảnh báo về mối đe dọa mới từ biến thể Omicron BF.7 đột biến nhanh và độc hại hơn khi Trung tâm Nghiên cứu công nghệ sinh học Gujarat phát hiện trường hợp đầu tiên trong nước nhiễm biến thể này.

Các chuyên gia y tế cộng đồng đã khuyến cáo người dân phải thận trọng vì các biến thể BF.7 và BA.5.1.7 của Omicron được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng mạnh số ca mắc COVID-19 gần đây ở Trung Quốc.

Điều này đã khiến giới chức Trung Quốc phải áp đặt các biện pháp phong tỏa ở nhiều tỉnh. Các biến thể phụ của Omicron có khả năng lây truyền mạnh hơn.

[Pfizer/BioNTech cập nhật kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine cải tiến]

Giới chuyên gia kêu gọi người dân phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID-19 phù hợp để tránh sự gia tăng số ca mắc trong bối cảnh Ấn Độ đang chứng kiến xu hướng giảm số ca mắc bệnh và các trường hợp tử vong mới.

Tiến sỹ Madhavi Joshi, nhà khoa học cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu công nghệ sinh học Gujarat, xác nhận: “Biến thể BF.7 đã được phát hiện ở Ấn Độ nhưng không có lý do gì để hoảng sợ vì nó thuộc nhóm biến thể phụ của Omicron. Không giống như các quốc gia khác, Omicron đã không gây ra bất cứ sự tàn phá nào ở Ấn Độ. Chúng tôi đang quan sát các biến thể này và động thái của chúng."

Chuyên gia này khẳng định người dân Ấn Độ đã được tiêm chủng, có khả năng miễn dịch tốt, tuy nhiên, cần tiếp tục đeo khẩu trang, tránh tụ tập và tuân thủ vệ sinh tay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục