Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển khẩu trang phát hiện virus

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp chỉ trong vòng 10 phút.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển khẩu trang phát hiện virus ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp chỉ trong vòng 10 phút nói chuyện với người nhiễm bệnh. 

Khẩu trang điện tử sinh học này do các nhà khoa học thuộc Đại học Đồng Tế, thành phố Thượng Hải, phát minh. Khẩu trang này có thể phát hiện những virus gây các bệnh đường hô hấp phổ biến như bệnh cúm, COVID-19, trong không khí, giọt bắn hoặc trong những giọt chất lỏng rất nhỏ, sau đó phát tín hiệu cảnh báo virus cho người đeo khẩu trang thông qua các thiết bị di động như điện thoại thông minh...

[Vaccine cải tiến có thể ngừa được nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2]

Khẩu trang này có thể phát hiện virus ở nồng độ siêu thấp 0,1 femtogram/ml trong mẫu chất lỏng có lượng rất nhỏ chỉ 0,3 microlit. Theo ông Fang Yin, tác giả nghiên cứu và là nhà khoa học vật liệu tại Đại học Đồng Tế, mẫu chất lỏng chứa protein virus này ít hơn từ 70-560 lần so với lượng giọt bắn trong một lần hắt hơi và ít hơn nhiều so với lượng giọt bắn khi ho hoặc nói chuyện. 

Nhóm nghiên cứu đã trang bị cho khẩu trang một bộ cảm ứng nhỏ chứa 3 loại phân tử tổng hợp có thể cùng lúc phát hiện những protein trên bề mặt các chủng virus như SARS-CoV-2, H5N1 và H1N1.

Một khi những phân tử này phát hiện protein virus, một bóng bán dẫn ion có độ nhạy cao được tích hợp vào khẩu trang sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho người đeo khẩu trang này.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí Matter số ra tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục