An Do phat trien thiet bi canh bao lu bat ngo cho chau A hinh anh 1Lũ lụt tại bang Gujarat, Ấn Độ năm 2015. (Nguồn: Mongabay)

Nhật báo The Hindu ngày 28/7 đưa tin, Bí thư Bộ Khoa học Trái Đất Ấn Độ Madhavan Rajeevan cho biết, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đã giao cho Ấn Độ nhiệm vụ phát triển một thiết bị tùy biến, có khả năng phát cảnh báo sớm về lũ cho các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam, Sri Lanka, Myanmar và Thái Lan.

Ông Rajeevan cho hay, Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) sẽ tiến hành phát triển một thiết bị dự báo thời tiết, ban đầu được Mỹ phát triển và tặng cho Tổ chức Khí tượng Thế giới , để cảnh báo về những trận lũ bất ngờ trước ít nhất 6 giờ đồng hồ. Theo ông, bản thử nghiệm của thiết bị này hiện đang được Cục Khí tượng Ấn Độ tiến hành kiểm tra. Thiết bị này mang tên "Hệ thống cảnh báo lũ lụt bất ngờ," là sự kết hợp của bản đồ vệ tinh và quan sát trên mặt đất.

[Australia chế tạo thành công loạt thiết bị cảnh báo lũ lụt]

Tổ chức Khí tượng Thế giới ước tính các trận lũ bất ngờ chiếm tới 85% tổng các trận lũ lụt trên khắp thế giới, làm cho khoảng 5.000 người thiệt mạng mỗi năm./.
(Vietnam+)