Ấn Độ phòng ngừa tổ chức của người Tamil đe dọa an ninh

Ấn Độ gia hạn thêm 5 năm lệnh cấm đối với tổ chức "Những Con hổ giải phóng Tamil" (LTTE) do mối đe dọa nghiêm trọng
Ấn Độ phòng ngừa tổ chức của người Tamil đe dọa an ninh ảnh 1Cảnh sát Ấn Độ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Nội vụ Ấn Độ (MHA) đã gia hạn thêm 5 năm lệnh cấm đối với tổ chức "Những Con hổ giải phóng Tamil" (LTTE) do những hoạt động chống đối và mối đe dọa nghiêm trọng của tổ chức này đối với an ninh, an toàn của các công dân Ấn Độ.

Theo tuyên bố của MHA, thời gian qua, LTTE vẫn không từ bỏ việc theo đuổi thành lập một quốc gia riêng cho người Tamil và đã tập hợp lại lực lượng ở quy mô khu vực và quốc tế.

Thông qua mạng Internet, LTTE tiếp tục tuyên truyền tư tưởng chống Ấn Độ trong cộng đồng người Tamil của Sri Lanka bằng việc cáo buộc chính phủ Ấn Độ phải chịu trách nhiệm về thất bại của LTTE.

Điều này đe dọa tới an ninh của những nhân vật rất quan trọng của Ấn Độ.

LTTE bắt đầu đấu tranh đòi thành lập một nhà nước ly khai của người thiểu số Tamil ở Sri Lanka từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Kể từ năm 1983, cuộc đấu tranh này đã biến thành một cuộc nội chiến dai dẳng, làm  hơn 17.000 người chết và khiến nền kinh tế Sri Lanka kiệt quệ.

Từ tháng 1/2008, với quyết tâm tiêu diệt hoàn toàn LTTE, quân đội Sri Lanka đã mở các chiến dịch quân sự quy mô lớn với sự phối hợp của nhiều binh chủng để truy quét lực lượng này và đến tháng 5/2009, họ đã đánh bại hoàn toàn LTTE./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục