An Do thong bao se xay dung tuyen duong cao toc dai nhat the gioi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: economictimes.indiatimes.com)

Bộ trưởng Giao thông đường bộ và đường cao tốc Ấn Độ Nitin Gadkari thông báo dự án xây dựng đường cao tốc dài nhất thế giới, đường cao tốc Delhi-Mumbai, dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023.

Phát biểu tại một sự kiện, ông Gadkari cho biết đường cao tốc này dài 1.380km và sẽ dẫn đến tận cảng Jawaharlal Nehru Port Trust (Mumbai).

Dự án có chi phí 980 tỷ rupee (13,3 tỷ USD), dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2023 và khi đó Ấn Độ sẽ sở hữu tuyến đường cao tốc dài nhất thế giới.

Trước đó, thời gian di chuyển từ Mumbai đến Delhi phải mất khoảng 48 giờ bằng xe tải và 24-26 giờ bằng xe con.

Giờ đây, với tuyến cao tốc mới, khoảng thời gian này sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn khoảng 18-20 giờ với xe tải và 12-13 giờ với xe con.

Ngoài ra, tuyến đường đi qua các huyện bộ lạc của các bang Rajasthan, Gujarat và Madhya Pradesh, sẽ mở ra triển vọng phát triển tại những khu vực này và tạo nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương, nhờ những công trình tiện ích dọc hai bên đường như nhà hàng, khu nghỉ dưỡng, trạm nhiên liệu, khu kho vận (logistics).

Cũng theo ông Gadkari, Chính phủ trung ương sẽ có được nguồn thu phí trị giá 10-15 tỷ rupee (135-203 triệu USD)/tháng khi Đường cao tốc Delhi-Mumbai được đưa vào vận hành./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)