Ăn Tết nay hoài niệm Tết xưa: Vì sao người Việt Nam gọi là ăn Tết?

Tết xưa là một quá trình, người ta chuẩn bị Tết từ rất sớm, không khí Tết bắt đầu náo nức từ hôm đụng lợn, cùng nhau gói bánh chưng, quây quần bên bếp lửa chờ bánh chín, rạo rực ước vọng cho Năm mới.

Tiếng pháo Tết nổ giòn tan, khói pháo thơm vấn vít trong cơn mưa bụi lây phây. Hương trầm thoang thoảng, mùi thức ăn thơm lừng tỏa ra từ những ô cửa ấm áp ánh đèn vàng; Màu hồng của hoa đào, vàng tươi của quất, các sắc màu rực rỡ của hoa thược dược-violet. Tiếng cười nói, chúc Tết râm ran, từ nhà ai đó vẳng ra giai điệu thánh thót “Mùa xuân nho nhỏ” của nhạc sỹ Trần Hoàn…. Đó là bức tranh sống động về Tết xưa với đủ các màu sắc, mùi vị, âm thanh… ngập tràn sự ấm áp, yên bình và hạnh phúc./. 

(Vietnam+)