Anh: Cảnh sát London vướng bê bối liên quan khám xét trẻ em da màu

Trong giai đoạn 2018-2020, có khoảng 650 trẻ vị thành niên trong độ tuổi 10-17 đã bị các sỹ quan Lực lượng cảnh sát thủ đô London khám xét, với số bé trai chiếm tới hơn 95%.
Anh: Cảnh sát London vướng bê bối liên quan khám xét trẻ em da màu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian.com)

Trong khoảng 2 năm, lực lượng cảnh sát tại thủ đô London của Anh đã tiến hành khám xét hơn 600 trẻ em, hầu hết trong số đó là các bé trai da màu.

Theo dữ liệu mới nhất từ Lực lượng cảnh sát thủ đô London (MET) được công bố ngày 7/8, trong giai đoạn 2018-2020, có khoảng 650 trẻ vị thành niên trong độ tuổi 10-17 đã bị các sỹ quan MET khám xét, với số bé trai chiếm tới hơn 95%. Ngoài ra, có 58% trong số 650 trẻ trên được các cảnh sát mô tả là người da màu.

Trao đổi với báo giới, Ủy viên phụ trách vấn đề trẻ em của Anh Rachel de Souza cho biết bà "vô cùng sốc" trước những số liệu được thu thập từ cảnh sát thủ đô. Bà nhận định các số liệu đã tăng mạnh qua từng năm. Điều này cho thấy rằng mỗi năm có một số lượng đáng kể trẻ em "đang phải chịu đựng những hành vi gây tổn thương này".

[Cảnh sát Anh bắt giữ các đối tượng âm mưu lấy nội tạng trẻ em]

Đề nghị cung cấp số liệu của Ủy viên Souza được đưa ra sau khi MET hồi tháng 3 buộc phải xin lỗi về vụ “Child Q”. Vụ việc đã thúc đẩy một cuộc điều tra về hành vi sai phạm nghiêm trọng của 4 sỹ quan cảnh sát.

Trong vụ việc này, một nữ sinh 15 tuổi da màu, tạm được gọi là “Child Q”, bị các nữ sỹ quan cảnh sát khám xét vào năm 2020 do bị nghi oan đang tàng trữ cần sa mặc dù họ biết rằng cô đang có kinh nguyệt. Ngoài ra, nữ sinh này bị khám xét mà không có sự hiện diện của người lớn và tình trạng tương tự cũng diễn ra trong 23% các vụ khám xét được bà de Souza nêu ra.

Thị trưởng London Sadiq Khan đã chỉ trích cảnh sát vùng thủ đô và bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc nhiều vụ trẻ em bị khám xét mà không có sự hiện diện của người lớn. Đại diện của Thị trưởng Khan nhấn mạnh điều này "thực sự đáng lo ngại".

Về phần mình, MET cho biết đã thực hiện các điều chỉnh nhằm "đảm bảo những trẻ em bị khám xét sẽ đươc đối xử một cách phù hợp và được tôn trọng"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục