Biểu tình tại Mỹ sau vụ cảnh sát bắn chết một người da màu

Jayland Walker là nam thanh niên 25 tuổi, đã thiệt mạng vào ngày 27/6 do bị cảnh sát bắn sau khi cảnh sát cố gắng dừng xe của người này vì vi phạm giao thông.
Biểu tình tại Mỹ sau vụ cảnh sát bắn chết một người da màu ảnh 1Người biểu tình tại Ohio. (Nguồn: The New York Times)

Hàng trăm người biểu tình tiếp tục tuần hành trong ngày 3/7 tại thành phố Akron, bang Ohio (Mỹ) sau khi một đoạn video quay cảnh cảnh sát bắn chết một người đàn ông da màu được công bố.

Cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 4 liên tiếp và diễn ra trong trật tự. Người biểu tình mang theo các biểu ngữ với khẩu hiệu như “Công lý cho Jayland."

Jayland Walker là nam thanh niên 25 tuổi, đã thiệt mạng vào ngày 27/6 do bị cảnh sát bắn sau khi cảnh sát cố gắng dừng xe của người này vì vi phạm giao thông.

Cuộc biểu tình kéo dài đến tối và không có báo cáo về tình trạng bạo lực. Tuy nhiên, nhằm đề phòng đụng độ có thể xảy ra, giới chức trách đã điều động hàng rào tại khu vực gần sở cảnh sát. Lực lượng chức năng đã kêu gọi người dân bình tĩnh, kiềm chế.

Cảnh sát trưởng Steve Mylett cho hay ông không rõ chính xác số lượng viên đạn bắn vào Walker, nhưng báo cáo giám định chỉ ra hơn 60 vết thương trên cơ thể của người này. Ông cho biết thêm 8 cảnh sát liên quan đến cái chết của nam thanh niên Walker đã được cho nghỉ đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

[Mỹ công khai danh tính cảnh sát bắn chết một người da màu]

Trước đó, cùng ngày, chính quyền thành phố Akron đã phát 2 video được tổng hợp từ các cảnh quay bằng camera gắn trên người của cảnh sát về cảnh rượt đuổi và nổ súng. Đoạn phim cho thấy cảnh sát cố gắng dừng xe nhưng Walker đã không dừng lại và lái xe bỏ chạy.

Cảnh sát cho biết một phát súng đã được bắn từ xe của Walker và Walker đã có những hành động khiến cảnh sát tin rằng anh ta gây ra “mối đe dọa chết người." Trong đoạn video, nhiều sỹ quan đã đuổi theo nam thanh niên này và đều nổ súng.

Chính quyền địa phương đã hủy bỏ một lễ hội được lên kế hoạch từ trước để mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4/7.

Hồi năm 2020, nước Mỹ đã chứng kiến nhiều tuần với làn sóng biểu tình chưa từng có nhằm phản đối sự phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát sau khi xảy ra vụ việc George Floyd, người Mỹ gốc Phi, bị cảnh sát ở Minneapolis, tiểu bang Minnesota ghì cổ tới chết. Biểu tình sau đó cũng đã lan sang các nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục