Vụ nổ súng tại New York: Chính quyền bang điều tra các mạng xã hội

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào Twitch, dịch vụ phát video trực tiếp của sở hữu của Amazon.com, trang tin nhắn Discord, 4chan, 8chan, một số nền tảng khác mà tay súng sử dụng để lan truyền vụ tấn công.
Vụ nổ súng tại New York: Chính quyền bang điều tra các mạng xã hội ảnh 1Cảnh sát được triển khai tại hiện trường vụ xả súng tại cửa hàng tạp hóa ở bang New York, Mỹ ngày 15/5. (Ảnh: Shutterstock/TTXVN)

Ngày 18/5, Tổng chưởng lý bang New York của Mỹ, bà Letitia James cho biết chính quyền bang New York đã mở cuộc điều tra đối với một số nền tảng xã hội mà đối tượng Payton Gendron đã sử dụng để lên kế hoạch, tuyên truyền và phát trực tiếp (livestream) vụ xả súng tại cửa hàng tạp hóa vào tuần trước khiến 10 người thiệt mạng.

Bà James cho biết cuộc điều tra sẽ tập trung vào Twitch, dịch vụ phát video trực tiếp thuộc sở hữu của Amazon.com, trang tin nhắn Discord, 4chan, 8chan và một số nền tảng khác mà tay súng sử dụng để lan truyền vụ tấn công.

Theo bà, vụ tấn công này một lần nữa đã cho thấy mức độ nguy hiểm của những nền tảng trực tuyến khi góp phần lan truyền và kích động thù ghét mà không phải chịu hậu quả.

Bà nhấn mạnh nhà chức trách Mỹ đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn hành vi nguy hiểm này và đảm bảo không tái diễn.

[Vụ xả súng tại New York: Hung thủ chuẩn bị trước từ nhiều tháng]

Trước đó, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã công bố một số biện pháp nhằm chống chủ nghĩa khủng bố trong nước, bao gồm việc siết chặt luật kiểm soát súng đạn tại New York, yêu cầu cảnh sát bang tước vũ khí của những đối tượng bị coi là mối đe dọa với cộng đồng.

Vụ việc xảy ra ngày 14/5 vừa qua khi Payton Gendron, một thanh niên da trắng 18 tuổi, đã xả súng vào những người có mặt tại một cửa hàng tạp hóa trong khu dân cư chủ yếu là người da màu sinh sống tại Buffalo, khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Hung thủ đã phát trực tiếp vụ xả súng trên nền tảng Twitch trước khi nền tảng này gỡ bỏ nội dung vi phạm 2 phút sau đó. Tuy nhiên, Thống đốc Hochul cho rằng Twitch đáng lẽ phải gỡ video bạo lực này chỉ trong vài giây.

Truyền thông địa phương đưa tin hung thủ liên quan đến một tài liệu tuyên truyền tư tưởng da trắng thượng đẳng và lên kế hoạch tấn công một khu dân cư chủ yếu là người da màu. Gendron bị đưa ra tòa ngày 14/5 với tội danh giết người cấp độ một./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục