Anh co the se phai hung chiu 'bao vo no' trong nhung thang toi hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại London, Anh, do đại dịch COVID-19 ngày 24/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 28/10, Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS) đã công bố số liệu chính thức về thực trạng của các doanh nghiệp nước này, theo đó cho biết Anh có thể sẽ phải hứng chịu "bão" vỡ nợ trong những tháng tới với gần 70% các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nguy cơ này trong những tháng tới.

Cụ thể, theo ONS, trong tháng Chín vừa qua đã có tới 64% số các doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản, trong đó 43% doanh nghiệp hiện đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt quỹ dự trữ tiền mặt trong thời gian dưới 6 tháng.

Trong khi đó, kết quả khảo sát đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với kinh doanh của ONS cũng cho thấy các lĩnh vực như dịch vụ khách sạn, thực phẩm, phụ trợ kinh doanh, quản lý điều hành là các ngành có tỷ lệ công ty có nguy cơ bị vỡ nợ cao nhất, chiếm từ 9% đến 17% số các công ty hoạt động trong lĩnh vực này.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Kinh doanh của Anh Alok Sharma đã tái áp dụng lại quy định yêu cầu các giám đốc doanh nghiệp phải dừng các hoạt động giao dịch thương mại nếu tin chắc rằng doanh nghiệp họ sẽ bị vỡ nợ.

Trước đó, quy định này đã được chính phủ dỡ bỏ vào tháng Ba, cho phép tất cả các doanh nghiệp tiếp tục giao dịch thương mại với nguồn vốn chủ yếu lấy từ các khoản cho vay của chính phủ.

Nhìn tổng thể, số các công ty của Anh rơi vào tình trạng khốn đốn đã tăng thêm 9% kể từ tháng Ba năm nay lên mức 63.000 hãng, trong đó lĩnh vực du lịch, khách sạn bị cho là ảnh hưởng nặng nề nhất và tình trạng này dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài đến hết quý 1/2021./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)