Anh coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp

Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.
Anh coi trọng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp ảnh 1Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị chính phủ Anh sớm xem xét mở cửa thị trường cho các loại quả tươi của Việt Nam như xoài, chanh leo, bưởi, vải, nhãn... (Ảnh: Quang Quyết/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) Victoria Prentis ngày 25/5 khẳng định tầm quan trọng của hợp tác Việt Nam-Anh trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt khi chiến lược của Chính phủ Anh đặt Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Phùng Đức Tiến ở trụ sở của DEFRA nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn xứng tầm đối tác chiến lược, Bộ trưởng Victoria Prentis hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Về phần mình, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chia sẻ và đề xuất các hợp tác cụ thể với Bộ trưởng Victoria Prentis, bao gồm hợp tác chính sách phát triển nông nghiệp xanh, phát thải thấp; chính sách phục lợi động vật; thúc đẩy mở cửa thị trường nông, lâm, thủy sản; và đặc biệt là tăng cường hợp tác phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

[Tận dụng hiệu quả UKVFTA để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Anh]

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ mong muốn hai bên sớm ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong nông nghiệp và phát triển nông thôn, qua đó thúc đẩy và hiện thực hóa các chương trình, hoạt động ưu tiên hợp tác trong giai đoạn 2022-2025.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng các sản phẩm của hai nước không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ trợ lẫn nhau, vì vậy, Thứ trưởng đề nghị chính phủ Anh sớm xem xét mở cửa thị trường cho các loại quả tươi của Việt Nam như xoài, chanh leo, bưởi, vải, nhãn...

Bên cạnh đó, để tăng cường thương mại sản phẩm chăn nuôi giữa hai nước, Thứ trưởng Tiến đề nghị phía Anh cung cấp các yêu cầu vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm và sớm xem xét mở cửa thị trường Anh đối với sản phẩm thịt lợn chế biến, thịt gia cầm chế biến và trứng gia cầm các loại (tươi sống và chế biến), sữa và sản phẩm sữa của Việt Nam.

Bộ trưởng Victoria Prentis nhất trí với những đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian tới, ghi nhận các đề nghị, và xem xét các hồ sơ theo thứ tự ưu tiên do Việt Nam đề xuất để thúc đẩy việc mở cửa thị trường.

Bà đề nghị Việt Nam xem xét một số sản phẩm thịt lợn và thịt gà của Anh để những sản phẩm này sớm vào được thị trường Việt Nam.

Bà cũng khẳng định Anh cam kết ủng hộ mạnh mẽ việc chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam theo hướng xanh, phát thải thấp và bền vững.

Kết thúc hội đàm, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến và Bộ trưởng Victoria Prentis thống nhất việc trao đổi Đoàn cấp cao giữa hai Bộ và khẳng định tầm quan trọng của việc sớm ký kết Biên bản ghi nhớ về các nội dung hợp tác cụ thể, tạo cơ sở để hai bên tiếp tục phối hợp triển khai các nội dung, đề xuất được trao đổi tại hội đàm này.

Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Anh gần đây được hai Chính phủ và hai Bộ quan tâm thúc đẩy.

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán hai nước, hợp tác song phương về nông nghiệp đã đạt được những bước tiến quan trọng, đặt nền móng hợp tác và phát triển trong tương lai.

Các mặt hàng nông, lâm, thủy sản có thế mạnh của hai nước đều được xuất sang nhau với kim ngạch ngày càng tăng, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-Anh (UKVFTA) chính thức có hiệu lực vào tháng 5/2021.

Cuộc hội đàm là hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm Anh của Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn từ 25-28/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục