Anh: Cong dang cam ket quoc huu hoa 1 so don vi cua hang vien thong BT hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cable.co.uk)

Công đảng đối lập ở Anh cho biết sẽ tiến hành quốc hữu hóa một số đơn vị thuộc mạng lưới của hãng cung cấp điện thoại di động và viễn thông BT lớn nhất nước Anh nếu đảng này thắng cử trong cuộc bầu cử ngày 12/12 tới nhằm cung cấp miễn phí băng thông rộng cho toàn bộ người dân nước này.

Công đảng cho biết sẽ tiến hành quốc hữu hóa Openreach, một nhánh mạng lưới số của BT cũng như các đơn vị về công nghệ, kinh doanh và tiêu dùng của BT.

Phí nâng cấp cơ sở hạ tầng Internet của Anh sẽ được lấy từ việc tăng thuế đối với các tập đoàn công nghệ như Google của Alphabet, Amazon và Facebook và sử dụng quỹ Chuyển sang Xanh của đảng này. 

Theo Công đảng, với việc thiết lập một băng thông rộng ở như là một dịch vụ công, nước Anh sẽ đi đầu thế giới trong sử dụng đầu tư công để làm thay đổi đất nước, làm giảm hóa đơn  hàng tháng của người dân, thúc đẩy nền kinh tế và cải thiện chất lượng sống của người dân nước này.

Theo Công đảng, chi phí quốc hữu hóa nhiều đơn vị của BT sẽ do Quốc hội đề ra và được thanh toán nhờ trao đổi trái phiếu để lấy cổ phần.

[Đảng Bảo thủ cầm quyền giành được sự ủng hộ đáng kể của Đảng Brexit]

Công đảng cho biết sẽ cung cấp miễn phí băng thông rộng cho toàn bộ các cá nhân và doanh nghiệp vào năm 2030, cung cấp dịch vụ này cho ít nhất 15-18 triệu ngôi nhà trong vòng 5 năm. Kế hoạch này sẽ tiết kiệm trung bình cho mỗi người dân Anh 30,30 bảng Anh/tháng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã cam kết cung cấp băng thông rộng cho toàn bộ các hộ gia đình ở Anh vào năm 2025 với khoản đầu tư 5 tỷ bảng (tương đương 6,40 tỷ USD) nếu đảng Bảo thủ của ông, hiện đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới vốn được cho sẽ là cuộc đối đầu chính giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập.

Tuy nhiên, tháng trước, Chủ tịch của BT, ông Philip Jansen nói rằng thời gian biểu mà ông Johnson đề ra là rất khó thực thực hiện và BT cần chính phủ cũng như các nhà hoạch định tạo các điều kiện thuận lợi cho việc quốc hữu hóa một cách bình đẳng.

BT cho biết chi phí cho việc triển khai băng thông rộng miễn phí có thể lên tới 25 đến 30 tỷ bảng. Tập đoàn viễn thông BT được tư nhân hóa dưới thời của Thủ tướng Margaret Thatcher năm 1984.

Cuộc bầu cử tháng 12 này được coi là cuộc sát hạch mức độ tín nhiệm của người dân với ông Johnson sau khi ông nắm giữ cương vị Thủ tướng hồi tháng Bảy vừa qua.

Ông Johnson lên nắm quyền lãnh đạo qua một cuộc bỏ phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền sau khi Thủ tướng Theresa May từ chức do bế tắc trong vấn đề Brexit khi Hạ viện Anh liên tiếp phản đối dự thảo thỏa thuận Brexit có điều kiện giữa Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Anh./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)