Anh de trinh Lien minh chau Au ban du thao ve tuyen bo chinh tri hinh anh 1Bộ trưởng Brexit của Anh Steve Barclay. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Reuters đưa tin Bộ trưởng Brexit của Anh Steve Barclay ngày 16/10 cho biết nước này đã trình bản dự thảo tuyên bố chính trị, một phần của thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu (EU), nhằm đưa ra định hướng về quan hệ dài hạn với khối này.

Phát biểu trước Ủy ban Quốc hội, ông Barclay nhấn mạnh: "Chúng tôi đã trình văn bản dự thảo tới EU như một phần trong các cuộc đàm phán về một số khía cạnh thảo luận."

Trước đó, Trưởng phái đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier thông báo với các nước thành viên rằng một văn bản pháp lý sẽ được đưa ra thảo luận chậm nhất trong ngày 16/10 để xem liệu nó có được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 17 và 18/10, kịp cho phiên họp đặc biệt của Quốc hội Anh vào ngày 19/10 hay không.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố đang có "hy vọng mong manh" về khả năng thỏa thuận Brexit có thể đạt được trước hạn chót Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31/10 tới.

Trả lời phỏng vấn đài Europe 1, ông Le Maire vẫn nhấn mạnh rằng bảo vệ thị trường đơn nhất của EU là "giới hạn đỏ" mà Pháp đặt ra trong các cuộc đàm phán Brexit.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cũng nhận định Anh và EU có khả năng sẽ đạt được thỏa thuận, song các kết quả vẫn chưa chắc chắn./.


(Vietnam+)