Anh ký hợp đồng 1,3 tỷ USD sản xuất trực thăng quân sự

Chính phủ Anh đạt thỏa thuận sản xuất 23 trực thăng vận tải hạng trung, góp phần thúc đẩy mục tiêu đưa Anh trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực hệ thống trực thăng tự hành.

Một mẫu trực thăng quân sự của Tập đoàn Leonardo. (Nguồn: Tập đoàn Leonardo)
Một mẫu trực thăng quân sự của Tập đoàn Leonardo. (Nguồn: Tập đoàn Leonardo)

Chính phủ Anh ngày 2/3 thông báo đã đạt được thỏa thuận trị giá 1 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD) với Tập đoàn quốc phòng Italy Leonardo nhằm chế tạo một đội trực thăng quân sự thế hệ mới.

Thỏa thuận này không chỉ nhằm hiện đại hóa đội bay trực thăng quân sự, mà còn góp phần thúc đẩy mục tiêu đưa Anh trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực hệ thống trực thăng tự hành.

Trong thông báo, Bộ Quốc phòng Anh cho biết hợp đồng sản xuất 23 trực thăng vận tải hạng trung sẽ giúp bảo đảm khoảng 3.300 việc làm tại Yeovil, Tây Nam nước Anh. Đây là cơ sở sản xuất trực thăng quân sự duy nhất còn hoạt động tại Anh.

Trước đó, Leonardo cảnh báo cơ sở này có thể phải đóng cửa nếu hợp đồng không được triển khai và điều này sẽ gây thiệt hại cho chuỗi cung ứng quốc phòng của Anh với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho rằng thỏa thuận sẽ giúp củng cố Lực lượng vũ trang Anh và mang lại lợi ích trên mọi phương diện.

Theo ông Healey, thỏa thuận sẽ đưa cơ sở Yeovil, được thành lập từ năm 1915 trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ nhất, trở thành "trung tâm sản xuất trực thăng quân sự toàn cầu của Leonardo."

Bộ Quốc phòng Anh ước tính thỏa thuận này có thể mang lại giá trị tới 15 tỷ bảng trong vòng 10 năm tới, trong bối cảnh khoảng 20 quốc gia đang có nhu cầu mua trực thăng vận tải hạng trung.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh thỏa thuận góp phần củng cố tham vọng của Anh trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực trực thăng tự hành khi Leonardo hiện đang phát triển hệ thống máy bay không người lái tự hành đầu tiên của Anh mang tên Proteus.

Leonardo là nhà thầu duy nhất còn lại trong cuộc đua giành hợp đồng, vốn bị trì hoãn nhiều lần, sau khi tập đoàn Airbus của châu Âu và Lockheed Martin của Mỹ rút lui.

Các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cam kết nâng chi tiêu quốc phòng lên mức 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2035.

Trước đó, Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố Anh cần đẩy nhanh hơn nữa tiến trình gia tăng chi tiêu quân sự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một tòa nhà bị hư hỏng tại quận Shevchenkivskyi ở thủ đô Kiev, Ukraine ngày 21/7/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

IMF phê duyệt khoản vay 8,1 tỷ USD cho Ukraine

Thỏa thuận kéo dài 48 tháng thay thế một cơ chế trước đó và dự kiến sẽ hỗ trợ Kiev duy trì ổn định kinh tế trong bối cảnh xung đột với Nga bước sang năm thứ 5.

Quang cảnh vòng đàm phán giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ và Ukraine nối lại đàm phán tại Geneva

Quan chức Ukraine cho biết hai bên sẽ xem xét kỹ lưỡng gói thịnh vượng, bao gồm cả các cơ chế hỗ trợ kinh tế và phục hồi cho Ukraine, các công cụ thu hút đầu tư và khuôn khổ hợp tác dài hạn.

Muôn vẻ mái vòm tại Bologna. (Ảnh: Dương Hoa/TTXVN)

Độc đáo “Thành phố mái vòm” Bologna của Italy

Tại Italy, các hành lang mái vòm, cổng vòm và mái hiên hình vòm dưới các tòa nhà hiện diện khắp nơi trong thành phố, được xem là kỳ tích về kỹ thuật xây dựng và mỹ thuật qua nhiều giai đoạn lịch sử.