Theo Bloomberg, các công ty công nghệ bao gồm Facebook, Instagram và Twitter sẽ phải đối mặt với những khoản tiền phạt nghiêm khắc hoặc lệnh cấm của Anh theo luật mới nếu những hãng này không hành động đủ nhanh để xóa nội dung khuyến khích khủng bố và lạm dụng tình dục trẻ em.

Giám đốc của những công ty này cũng có thể phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu nội dung bất hợp pháp không bị gỡ xuống trong một khung thời gian ngắn và được xác định trước. Mức phạt cụ thể sẽ được xác nhận trong một cuộc tham vấn 12 tuần sau khi luật được công bố vào ngày 8/4. Giới chức Anh hy vọng đạo luật mới sẽ giúp hạn chế đáng kể sự lan truyền của tin tức giả và can thiệp vào bầu cử.

[Người Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của các trang mạng xã hội]

Sự cần thiết phải có luật mới về chống lan truyền tin tức xấu, độc và giả mạo đã được nhấn mạnh sau vụ tấn công khủng bố ở New Zealand vào tháng trước, trong đó 50 người Hồi giáo đã bị giết trong khi các cảnh quay vụ thảm sát được phát trực tuyến. Ở Anh, trường hợp của Molly Russell 14 tuổi cũng tập trung sự quan tâm của dư luận nước này. Theo cha cô bé, cô đã tự sát vào năm 2017 sau khi xem nội dung tự hại và tự tử trên mạng.

"Nói một cách đơn giản, các công ty công nghệ đã không làm đủ khả năng để bảo vệ người dùng của họ và ngăn chặn những nội dung gây sốc này xuất hiện ở nơi phát tán đầu tiên," Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid nói trong một tuyên bố. "Các đề xuất mới của chúng tôi sẽ bảo vệ công dân Anh và đảm bảo các công ty công nghệ sẽ không còn có thể bỏ qua trách nhiệm của họ."

Các công cụ tìm kiếm cùng với các dịch vụ nhắn tin trực tuyến và các trang web lưu trữ tệp tin cũng sẽ chịu sự điều chỉnh của luật mới.

Các công tysẽ phải có trách nhiệm báo cáo hàng năm về những gì họ đã làm để xóa và chặn nội dung độc hại. Các trang web phát trực tuyến nhắm vào trẻ em, chẳng hạn như YouTube Kids, sẽ được yêu cầu chặn nội dung có hại như hình ảnh bạo lực hoặc khiêu dâm.

Động thái này được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg kêu gọi chính phủ và cơ quan quản lý tăng cường các biện pháp quản lý Internet./.

Thùy Linh (Vietnam+)