Anh quyet khong nhuong bo trong dam phan thuong mai voi EU hinh anh 1Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Euronews)

Ngày 14/5, các bộ trưởng hàng đầu trong chính quyền Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí rằng nước này sẽ không từ bỏ quyền của một quốc gia độc lập bằng việc khuất phục trước những yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) tại các cuộc đàm phán về mối quan hệ trong tương lai giữa hai bên.

Trong một cuộc họp Nội các, các bộ trưởng hàng đầu của Anh đã được cập nhật tình hình đàm phán từ nhà đàm phán David Frost. Ông Frost cho biết Anh không có yêu cầu gì đặc biệt trong các cuộc đàm phán ngoài một thỏa thuận thương mại tự do.

Trả lời báo giới, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Nội các đã nhất trí rằng chúng ta sẽ không đồng ý với yêu sách đòi chúng ta phải từ bỏ các quyền của một quốc gia độc lập, nhất là khi EU cho thấy những hạn chế đó là không cần thiết thông qua các thỏa thuận của họ với những nước khác như Canada."

Ngoài ra, người phát ngôn khẳng định bất kỳ thỏa thuận thương mại nào đạt được với Mỹ đều phải phục vụ cho toàn bộ nước Anh và tất cả hàng nhập khẩu phải đáp ứng "tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt" của nước này.

Trước đó, báo Financial Times dẫn nguồn một số quan chức cho biết Chính phủ Anh cũng đang soạn thảo kế hoạch cắt giảm thuế đối với những mặt hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ, nhằm xúc tiến một thỏa thuận thương mại./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)