Anh sẽ áp dụng cách ly khách quốc tế nhập cảnh từ ngày 8/6

Việc cách ly với khách quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này không tăng trở lại.
Anh sẽ áp dụng cách ly khách quốc tế nhập cảnh từ ngày 8/6 ảnh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Heathrow ở London, Anh, ngày 1/5/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 3/6 cho biết các biện pháp cách ly đối với hầu hết khách quốc tế nhập cảnh từ ngày 8/6 tới đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này không tăng trở lại.

Phát biểu tại Nghị viện, trả lời chất vấn của một nghị sỹ về việc tại sao Anh áp dụng biện pháp trên vào lúc này, khi nhiều nước khác đang dỡ bỏ các quy định cách ly, Thủ tướng Johnson cho biết: "Tỷ lệ nhiễm (tại Anh) đang giảm, và với các nỗ lực mà chúng ta đang làm thì việc tránh tái lây nhiễm là điều rất quan trọng."

Thủ tướng cho biết thêm rằng chính phủ đang xem xét mọi cách để hỗ trợ lĩnh vực hàng không, vốn bị tác động đặc biệt của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Anh cũng cam kết từ nay đến cuối tháng, kết quả của các xét nghiệm virus SARS-CoV-2 phải được cung cấp trong 24 giờ. Hiện 90% kết quả xét nghiệm được trả trong vòng 48 giờ.

Theo các nhà khoa học Anh, hệ thống truy vết và xét nghiệm của chính phủ sẽ hiệu quả nhất nếu mọi người có thể nhận kết quả trong vòng 24 giờ sau khi xét nghiệm.

Tính đến ngày 3/6, số ca tử vong tại Anh đã vượt qua 50.000 người, mức cao nhất ở châu Âu và cao thứ hai thế giới, sau Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ Du lịch Tây Ban Nha đang thảo luận các kế hoạch từng bước mở cửa biên giới cho du khách từ các nước phần nào đã an toàn hơn trong cuộc chiến chống dịch, có thể bắt đầu từ ngày 22/6 tới.

Trước đó, nước này đã ấn định ngày 1/7 sẽ mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài, yếu tố vốn đóng góp 12% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez dự kiến dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 21/6 tới, đồng nghĩa với việc người Tây Ban Nha sẽ có thể bắt đầu di chuyển tự do hơn.

Theo người phát ngôn Bộ Du lịch, nhiều khả năng quyết định tương tự sẽ được áp dụng với người nước ngoài từ ngày 22/6, hoặc ngay từ 21/6.

Quan chức này cho biết: "Chúng tôi muốn tái khởi động và thúc đẩy sự đi lại quốc tế, song bắt đầu từ các khu vực có tình trạng dịch tễ tương tự."

Cùng ngày, Ngoại trưởng Gonzalez Laya cho biết Đức sẽ dỡ bỏ khuyến cáo tránh du lịch tới Tây Ban Nha ngay khi nước này dỡ bỏ hạn chế đối với khách nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục