Anh that chat giam sat cac ung dung chia se video truc tuyen hinh anh 1 Cơ quan Giám sát truyền thông Anh yêu cầu các nền tảng video phải nỗ lực bảo vệ người dùng hơn nữa. (Nguồn: Reuters)

Theo các quy tắc mới cứng rắn hơn do Cơ quan Giám sát truyền thông Anh (Ofcom) công bố ngày 6/10, các ứng dụng chia sẻ video trực tuyến (VSP) như Snapchat, TikTok và OnlyFans có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới hàng triệu bảng Anh nếu không ngăn chặn được những phát ngôn kích động thù địch và nội dung không phù hợp lan truyền trên nền tảng của mình

Theo các đạo luật có hiệu lực ở Anh hồi năm ngoái, các VSP đặt tại Anh phải thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ người dùng trước các nội dung bất hợp pháp, tập trung vào đối tượng dưới 18 tuổi.

Ofcom, cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các quy định, đã công bố hướng dẫn dành cho các VSP. Theo đó, các công ty phải xử lý những vấn đề như phát ngôn thù gây thù địch và nội dung khiêu dâm trẻ em trên các ứng dụng của mình, đảm bảo trẻ dưới tuổi vị thành niên không thể đăng ký sử dụng ứng dụng cũng như người dùng có thể báo cáo mọi nội dung không phù hợp.

Bản hướng dẫn của Ofcom ban đầu sẽ bao gồm 18 nền tảng, trong đó có các ứng dụng nhỏ hơn như Twitch và Vimeo. Các nền tảng lưu trữ các nội dung khiêu dâm như OnlyFans chịu các quy định khắt khe nhất.

[Facebook đối mặt án phạt tại Nga vì không xóa nội dung bị cấm]

Không giống như truyền hình, Ofcom sẽ không đưa ra quyết định đối với từng phần nội dung riêng lẻ được lưu trữ trên các nền tảng. Tuy nhiên, cơ quan quản lý này sẽ thường xuyên kiểm tra nhằm đảm bảo các công ty tuân thủ các quy tắc.

Nền tảng nào bị phát hiện không đáp ứng các quy định có thể bị phạt tới 5% doanh thu hoặc 250.000 bảng Anh (khoảng 340.000 USD), tùy theo mức độ vi phạm. Trong trường hợp cần thiết, Ofcom thậm chí có thể yêu cầu các công ty dừng hoạt động tại Anh nếu không tuân thủ.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc điều hành Ofcom Melanie Dawes cho biết video trực tuyến đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân, đặc biệt là trẻ em, song nhiều người dùng vẫn bắt gặp những nội dung mang tích kích động thù hận, bạo lực hoặc không phù hợp.

Do đó, Ofcom sẽ tăng cường giám sát các công ty này, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho việc giải quyết các vấn đề lớn hơn trong tương lai.

Ofcom công bố quy tắc mới trong bối cảnh quan ngại gia tăng liên quan tới các nội dung trên một số nền tảng chia sẻ video trực tuyến, trong đó có nội dung khiêu dâm không phù hợp, cũng như những phát ngôn thù hận.

Nghiên cứu của Ofcom cho thấy khoảng 33% người dùng đã tiếp xúc với các nội dung thù địch trên các VSP, 25% bắt gặp nội dung bạo lực hoặc gây rối và 20% đã xem nội dung kích động phân biệt chủng tộc.

Ofcom đã liên hệ với nhiều nền tảng video về các vấn đề trên, song các nguyên tắc mới có thể đòi hỏi sự minh bạch và giám sát nhiều hơn./.

Phương Oanh-Văn Linh (TTXVN/Vietnam+)