YouTube giành chiến thắng pháp lý tại châu Âu liên quan đến bản quyền

Vụ kiện bắt đầu khi nhà sản xuất âm nhạc Frank Peterson đệ đơn khiếu nại việc nhiều người dùng YouTube vào năm 2008 đăng tải một số bản ghi âm thuộc quyền sở hữu của tác giả này.
YouTube giành chiến thắng pháp lý tại châu Âu liên quan đến bản quyền ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Ngày 22/6, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết rằng kênh YouTube của Google và các nền tảng trực tuyến khác trong một số điều kiện nhất định sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với những nội dung vi phạm bản quyền do người dùng đăng tải.

Quyết định của ECJ là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến kéo dài giữa ngành công nghiệp sáng tạo trị giá 1.000 tỷ USD của châu Âu và các nền tảng trực tuyến, trong đó các nền tảng này bị yêu cầu trả tiền bồi thường hoặc phải có biện pháp ngăn chặn người dùng đăng nội dung vi phạm bản quyền.

[Nga điều tra YouTube về lạm dụng quyền kiểm soát nội dung]

Nền tảng chia sẻ video trực tuyến YouTube đối mặt với thách thức pháp lý tại Đức sau khi nhà sản xuất âm nhạc Frank Peterson đệ đơn khiếu nại việc nhiều người dùng vào năm 2008 đăng tải một số bản ghi âm thuộc quyền sở hữu của tác giả này.

Tòa án Đức sau đó đã tham vấn ECJ.

Phán quyết của ECJ nêu rõ các nền tảng trực tuyến sẽ phải chịu trách nhiệm nếu như cung cấp công cụ để người dùng chia sẻ và phát tán các nội dung vi phạm bản quyền, cũng như trong trường hợp không nhanh chóng có biện pháp kỹ thuật để gỡ hoặc khóa nội dung vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục