Hình ảnh minh họa về tuyến đường cao tốc có làn đường riêng cho xe điện. (Nguồn: Highways England)

Cơ quan quản lý đường cao tốc của Anh mới đưa vào thử nghiệm tuyến đường cao tốc đầu tiên dành riêng cho xe ôtô điện giúp ôtô có thể sạc nhanh điện khi đang lưu thông.

Theo Cơ quan quản lý đường cao tốc Anh, cứ hơn 32km trên tuyến đường mới này lại có một trạm sạc điện. Các trạm sạc điện này sẽ cung cấp nguồn điện năng cho các tấm sạc không dây được đặt dưới mặt đường hoặc các pốt sạc điện cố định ở bên đường vì vậy người lái xe điện sẽ không lo chiếc xe đang chạy của mình bị hết điện và có thể chạy liên tục trên một quãng đường dài.

Tuyến đường cao tốc thử nghiệm là một phần của kế hoạch xây dựng mạng lưới đường dành riêng cho ôtô điện của Anh, dự kiến chính thức khởi động vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Giao thông Anh Andrew Jones cho biết chính phủ nước này cam kết dành 500 triệu bảng trong vòng 5 năm tới để đảm bảo cho Anh đi đầu trong công nghệ đường sạc điện cho ôtô.

Sơ đồ cơ chế hoạt động của tuyến cao tốc dành cho xe điện. (Nguồn: Highways England)

Theo Cơ quan quản lý đường cao tốc Anh, thời gian thử nghiệm với tuyến đường cao tốc trên sẽ kéo dài khoảng 18 tháng và có thể sẽ có các cuộc thử nghiệm tiếp sau.

Hiện Anh và một số nước thuộc EU, các dòng ôtô điện hoặc xe lai sạc điện đang ngày càng phát triển và dần được người tiêu dùng ưa chuộng đồng thời được các nhà chức trách ủng hộ vì giúp giảm lượng khí thải./.