Anh tien hanh dieu tra tap doan duoc pham GlaxoSmithKline hinh anh 1Toàn cảnh trụ sở của công ty dược GlaxoSmithKline tại thủ đô London, Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan phòng chống gian lận nghiêm trọng (SFO) của Anh vừa chính thức mở cuộc điều tra quy trình bán hàng của tập đoàn dược phẩm lớn nhất nước này GlaxoSmithKline (GSK), sau khi nhà chức trách một số nước cáo buộc nhiều quan chức của tập đoàn tội hối lộ.

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong một thông báo đưa ra ngày 28/5, GSK cho biết tập đoàn cam kết điều hành các hoạt động kinh doanh theo những chuẩn mực đạo đức cao nhất và sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với SFO.

Mặc dù không cung cấp thông tin chi tiết, nhưng nhiều khả năng GSK sẽ bị SFO điều tra cả các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

Động thái của SFO càng làm gia tăng áp lực lên GSK trong bối cảnh nhà chức trách ở một số nước đang điều tra các cáo buộc nhân viên chi nhánh của tập đoàn đưa hối lộ các quan chức địa phương để thúc đẩy hoạt động bán hàng.

Cách đây hai tuần, nhà chức trách Trung Quốc đã cáo buộc ba cựu quan chức điều hành của GSK, trong đó có cựu Giám đốc chi nhánh của tập đoàn tại Trung Quốc Mark Reilly, hối lộ các bác sỹ và các quan chức bệnh viện địa phương nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng của tập đoàn.

GSK lần đầu tiên đối mặt với các cáo buộc từ Trung Quốc hồi tháng 7/2013 khi một số quan chức điều hành chi nhánh tại đây được cho là đã hối lộ các bác sĩ và quan chức bệnh viện địa phương với số tiền lên tới 3 tỷ Nhân dân tệ (gần 480 triệu USD) để khuyến khích họ sử dụng những loại thuốc do tập đoàn này sản xuất.

Sau khi vụ bê bối bị phanh phui, tập đoàn này cũng phải đối mặt với những cáo buộc tương tự ở một số nước khác. Hồi tháng Tư vừa qua, nhà chức trách Ba Lan cũng tuyên bố mở cuộc điều tra những cáo buộc hối lộ của tập đoàn này với một số bác sỹ Ba Lan để tăng tiêu thụ mặt hàng thuốc.

Tổng cộng 11 bác sỹ Ba Lan và một nhà quản lý GSK đang phải đối mặt với vụ tai tiếng này. Công tố viên thành phố Lodz của Ba Lan cho biết đã tìm được bằng chứng trong các tài liệu GSK cho thấy hãng này đã chi tiền ''hoa hồng'' cho hàng chục trung tâm y tế khác nhau dưới danh nghĩa ''dịch vụ giáo dục.''

Ngoài ra, GSK cũng đang tiến hành điều tra nội bộ liên quan đến những nghi vấn nhân viên của tập đoàn hối lộ các bác sĩ ở Iraq, Jordan và Liban.

Tuy nhiên, tập đoàn khẳng định rằng đây là những vụ việc riêng rẽ và không phải là vấn đề mang tính hệ thống.

Cách đây gần hai năm, GSK từng bị nhà chức trách Mỹ phạt 1,9 tỷ bảng (3 tỷ USD) sau khi tập đoàn này thừa nhận hối lộ các bác sỹ để khuyến khích họ kê đơn những loại thuốc chống suy nhược không phù hợp cho trẻ em./.

(TTXVN/Vietnam+)