Anh tin tuong dat duoc thoa thuan thuong mai tu do voi EU hinh anh 1Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại London, Anh ngày 28/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, một người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 1/7 nhấn mạnh London vẫn tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) trước cuối giai đoạn chuyển tiếp, song vẫn nhắc lại rằng nước Anh sẵn sàng rời khỏi EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn trên nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng có một thỏa thuận thương mại tự do cần đạt được, nhưng chúng tôi cũng khẳng định rất rõ ràng là chúng tôi sẽ sẵn sàng trước bất cứ kết quả nào vào cuối năm - hoặc đó là một thỏa thuận thương mại tự do, hoặc đó là một mối quan hệ thương mại dựa trên những điều khoản tương tự mà Australia hiện có.”

Cùng ngày 1/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán quan hệ thương mại với Anh thất bại.

[Thủ tướng Đức: EU phải chuẩn bị cho viễn cảnh không thỏa thuận với Anh]

Phát biểu trước Hạ viện Đức, bà Merkel cho biết hai bên đã tăng cường các cuộc đàm phán để đạt thỏa thuận vào mùa Thu tới với mục tiêu sẽ được cơ quan lập pháp hai bên phê chuẩn trước cuối năm nay khi giai đoạn chuyển tiếp của Brexit (Anh rời EU) kết thúc.

Tuy nhiên, theo bà, các cuộc đàm phán về quan hệ tương lai tiến triển rất hạn chế và vẫn có khả năng không đạt thỏa thuận.

Dù khẳng định sẽ liên tục thúc đẩy để tiến tới một giải pháp tốt nhưng nhà lãnh đạo Đức lưu ý cả EU và quốc gia này đều cần và nên chuẩn bị cho tình huống hai bên không đạt thỏa thuận./.

(Vietnam+)